Bên cạnh sự ưu đãi của các yếu tố tự nhiên nói trên, thì bí quyết trồng xoài từ lâu đời của người dân địa phương trong việc trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản sản phẩm, cũng là yếu tố để tạo ra những giống xoài ngon, có chất lượng.
Người trồng xoài ở Yên Châu vẫn trồng và thu hoạch theo phương thức phương thức quảng canh, hầu như không có đầu tư chăm sóc, hoặc nếu có cũng không đáng kể.
Người Thái thực hành các kỹ thuật canh tác xoài rất đơn giản, các kỹ thuật như lựa chọn cây giống, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản xoài đều dựa trên đánh giá, nhận định bằng kinh nghiệm được đúc kết từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Một địa điểm bán xoài Yên Châu. Ảnh: Yenchau.
Cây xoài gắn bó mật thiết với truyền thống lịch sử nghề làm vườn xa xứ của nhân dân các dân tộc vùng Yên Châu, gắn liền với hình ảnh người phụ nữ dân tộc Thái đen duyên dáng với chiếc khăn piêu, đảm đang, thuỷ chung, hiếu khách.
Với hương vị thơm, ngọt và mát đã xây dựng một hình ảnh xoài Yên Châu trong tâm trí người tiêu dùng Việt Nam. Hơn 80% sản phẩm xoài Yên Châu được tiêu thụ ở các thị trường trên cả nước, đặc biệt là các tỉnh miền Bắc.
Phương Thảo - Hương Trang (Cục Sở hữu trí tuệ)