Xoài Yên Châu có hàm lượng đường, vitamin C, độ Brix cao trong khi hàm lượng nước, axít hữu cơ tổng số thấp. Do đó, tỷ lệ đường/axit và tỷ lệ brix/axít cao. Ngoài ra, loại quả này còn có thịt chắc, có vị ngọt đậm đà và mùi thơm đặc trưng.

Xoài tròn Yên Châu là cây ăn quả có nguồn gốc gắn liền với truyền thống văn hóa và lịch sử phát triển nghề làm vườn từ rất xa xưa của nhân dân các dân tộc vùng đất Yên Châu.

Xoài Yên Châu. Ảnh:
Xoài Yên Châu. Ảnh: Phunuvietnam.

Theo Quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý Yên Châu của Việt Nam, tính chất đặc thù của xoài Yên Châu được cụ thể như sau:

Tính chất về hình thái:

- Hình dạng quả: Tương đối tròn.
- Trọng lượng quả (g): 126,78 - 200,61.
- Chiều dài quả (cm): 7,08 - 8,82.
- Đường kính quả (cm): 6,04 - 6,77.
- Bề dày quả (cm): 5,38 - 6,06.
- Trọng lượng hạt (g/hạt): 25,14 - 33,03.
- Tỷ lệ phần ăn được (%): 79,46 - 84,27.
- Nhựa quả: Màu trắng, trong.
- Màu sắc quả: Khi quả xanh vỏ có mầu xanh nhạt, khi quả chín vỏ có mầu xanh bạc ngà, có các đốm mầu nâu, đen lấm tấm.
- Màu sắc thịt quả: khi quả xanh thịt quả màu xanh trắng, khi chín có thịt quả màu vàng đỏ.
- Vị: xoài có vị ngọt đậm đà và hương thơm đặc trưng.

Tính chất đặc thù về hóa lý của xoài Yên Châu:

- Chất rắn hòa tan (0Brix): 16,55 - 18,26.
- Đường tổng số (%): 12,35 - 16,08.
- Axit (%): 0,16 - 0,44%.
- Nước (%): 79,60 - 82,33%.
- Vitamin C (mg/100g): 22,81 - 35,53.