Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện được xét nghiệm chẩn đoán dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) gây ra. Đây là đơn vị thứ 5 trong cả nước và đầu tiên ở miền Trung thực hiện được xét nghiệm này.

Bệnh viện Trung ương Huế là đơn vị thứ 5 trên cả nước và đầu tiên của miền Trung có thể thực hiện được xét nghiệm virut corona mới.
Bệnh viện Trung ương Huế là đơn vị thứ 5 trên cả nước và đầu tiên của miền Trung có thể thực hiện được xét nghiệm nCoV.

Chiều 9/2, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc phòng tránh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra, đơn vị đã cử đoàn kỹ thuật viên xét nghiệm vào tập huấn chuyển giao công nghệ tại Viện Pasteur TPHCM.

Sau khi kết thúc quá trình tập huấn chuyển giao công nghệ, Viện Pasteur TPHCM đã cung cấp cho đơn vị bộ vật tư hóa chất theo quy trình của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, nhằm phục vụ việc xét nghiệm virus corona.

Lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, theo yêu cầu của Bộ Y tế, các bệnh viện muốn thực hiện xét nghiệm đối với virus corona phải được các Viện Pasteur chuyển giao kỹ thuật, phải có được bộ vật tư hóa chất của trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ. Đồng thời, cơ sở vật chất đảm bảo theo yêu cầu của Bộ Y tế, những yêu cầu đó bệnh viện đều đáp ứng đầy đủ.

Hiện nay, Khoa Vi sinh, Bệnh viện Trung ương Huế, đạt phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp 2, có tủ an toàn sinh học cấp 3, đồng thời có máy xét nghiệm tự động Realtime RT-PCR theo yêu cầu.

Các bác sĩ cho biết, xét nghiệm PCR (hay còn gọi là xét nghiệm sinh học phân tử) là kỹ thuật nhằm tạo ra một lượng lớn bản sao DNA mục tiêu trong ống nghiệm dựa vào các chu kỳ nhiệt. Xét nghiệm PCR đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực công nghệ sinh học, do phản ứng rất nhạy và cho kết quả đặc hiệu. Xét nghiệm PCR thường có kết quả độ chính xác rất cao.

Theo đó, Bệnh viện Trung ương Huế sẽ tiến hành xét nghiệm cho những đối tượng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc virus corona, Bệnh viện Trung ương Huế có thể xét nghiệm và có kết quả trong vòng 1 ngày để kịp đưa ra hướng điều trị cho bệnh nhân.

Ngoài ra, Bệnh viện Trung ương Huế cũng lưu ý người dân không quá lo lắng dẫn đến đề nghị làm xét nghiệm nCoV khi không cần thiết. Bệnh nhân chỉ nên làm xét nghiệm khi có biểu hiện nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, với các triệu chứng sốt, ho, có thể có khó thở. Đồng thời có một trong các yếu tố dịch tễ sau: Có tiền sử đến/ở/về từ vùng có dịch trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh, hoặc tiếp xúc gần (trong vòng 2 mét) với trường hợp mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.