Vừa qua, tại Sở KH&CN tỉnh Bắc Kạn, bà Đỗ Thị Minh Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Chủ tịch Hội đồng KH&CN tỉnh đã chủ trì Họp Hội đồng KH&CN chuyên ngành nghiệm thu dự án: Xây dựng mô hình trồng cam Xã Đoài tại tỉnh Bắc Kạn.

Kết quả sau gần 3 năm triển khai dự án đã chọn được 60 cây cam Xã Đoài ưu tú để khai thác mắt phục vụ công tác nhân giống; Tổ chức tập huấn kỹ thuật sản xuất cho 225 lượt người tại các địa phương triển khai dự án; Tiến hành sản xuất, thẩm định chất lượng cây giống 16.000 cây phục vụ trồng mới 30 ha cam Xã Đoài trong đó tại các huyện Chợ Đồn (20 ha); huyện Ba Bể (7 ha) và huyện Na Rì (3 ha).

Giống Cam Xã Đoài sau khi trồng tỷ lệ cây sống đạt 98%, cây sinh trưởng phát triển tốt, ít sâu bệnh một số vườn cây bắt đầu bói quả; Tổ chức đoàn tham quan học tập kinh nghiệm sản xuất cam tại huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình…

Từ thành công của mô hình đến nay các địa phương đã mở rộng trồng cây cam đặc sản này được trên 200 ha trong đó tại huyện Na Rì 50 ha, huyện Chợ Mới 100 ha, diện tích còn lại ở các huyện Bạch Thông, Chợ Đồn, Ba Bể, Ngân Sơn.

Ảnh minh họa.

Kết luận cuộc họp, bà Đỗ Thị Minh Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Chủ tịch Hội đồng KH&CN tỉnh đánh giá dự án được triển khai tổ chức thực hiện tốt, cán bộ kỹ thuật thường xuyên bám sát địa bàn và là một trong các dự án thành công trong xây dựng mô hình cũng như nhân rộng diện tích.

Bà Đỗ Thị Minh Hoa đề nghị các địa phương chủ động sử dụng kết quả nghiên cứu của dự án xây dựng kế hoạch phát triển diện tích trồng giống cam này theo hướng vùng tập trung tạo thành sản phẩm hàng hóa, đa dạng hóa giống cây ăn quả của địa phương. Viện Nghiên cứu Rau quả tiếp tục phối hợp với các địa phương hướng dẫn bà con nông dân kỹ thuật chăm sóc cho các vườn cây trong mô hình của dự án và các diện tích đã được mở rộng.