Vừa qua, Sở KH&CN Bắc Kạn phối hợp với Viện Kinh tế Y tế và Các vấn đề xã hội, Trường Đại học Nông lâm - Đại học Thái Nguyên, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Bể, Pác Nặm tổ chức 2 lớp chuyển giao kỹ thuật trồng, sơ chế, bảo quản cây Giảo cổ lam.
Tham gia tập huấn có gần 100 người là đại diện các hộ dân của hai xã Bộc Bố và xã Nam Mẫu. Với phương thức tập huấn lý thuyết trong hội trường, thực hành ngoài đồng ruộng.
Ảnh minh họa.
Các đại biểu được giảng viên của Trường
Đại học Nông lâm Thái Nguyên truyền đạt 4 nội dung, gồm: Giới thiệu về
cây Giảo cổ lam (công dụng, giá trị kinh tế, đặc điểm hình thái, sinh
thái các loài Giảo cổ lam phân bố trên địa bàn, một số mô hình sản xuất
cây Giảo cổ lam); Kỹ thuật nhân giống cây Giảo cổ lam (chọn địa điểm,
quy hoạch xây dựng vườn ươm, chuẩn bị vật tư, phân bón, kỹ thuật nhân
giống bằng hạt, bằng hom, các nhân tố ảnh hưởng đến quá trình nhân
giống); Kỹ thuật trồng, chăm sóc cây Giảo cổ lam (chuẩn bị đất trồng,
mật độ trồng, chăm sóc sau trồng); Kỹ thuật thu hoạch, sơ chế, bảo quản
sản phẩm (thời điểm thu hoạch, phương pháp sơ chế, bảo quản sản phẩm).
Việc tổ chức tập huấn giúp người dân tại các xã vùng sâu, vùng xa tiếp cận nhanh với các tiến bộ khoa học kỹ thuật từ đó áp dụng vào sản xuất nâng cao năng suất, giá trị của các sản phẩm nông nghiệp nói chung và các cây dược liệu nói riêng.
Theo Sở KH&CN Bắc Kạn