Ngày 24/8, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ tổng kết trao Giải thưởng khoa học và công nghệ (KH&CN), tôn vinh trí thức tiêu biểu lần thứ Nhất, năm 2015.

Đồng chí Thân Văn Khoa - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và đồng chí Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh trao giải B cho 03 công trình KH&CN.

Dự buổi lễ về phía Trung ương cóTiến sĩ Phạm Văn Tân - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam; GS. Dương Xuân Ngọc - Chủ tịch Hội các nhà khoa học Bắc Giang tại Hà Nội. Về phía tỉnh có các đồng chí:Thân Văn Khoa - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Linh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Đây là năm đầu tiên tỉnh Bắc Giang tổ chức trao Giải thưởng KH&CN và xét tôn vinh trí thức tiêu biểu nhằm ghi nhận đóng góp của các hoạt động KH&CN đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Sau 5 tháng tuyên truyền vận động, Thường trực Hội đồng Giải thưởng đã nhận được 35 hồ sơ đăng ký tham gia xét tặng Giải thưởng, trong đó có 30 hồ sơ hợp lệ. Các công trình tham dự Giải thưởng KH&CN năm 2015 tập trung chủ yếu ở hai lĩnh vực là: Khoa học xã hội và nhân văn có 07 công trình; ứng dụng và phát triển KH&CN có 23 hồ sơ công trình tham dự.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Dương Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao giải C cho 06 công trình KH&CN.

Nhìn chung các công trình được đề nghị trao giải thưởng đều có giá trị khoa học cao và được triển khai ứng dụng trên diện rộng, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cho các địa phương, đơn vị và người dân trên địa bàn tỉnh, điển hình như: Công trình "Xây dựng, quản lý và phát triển chỉ dẫn "Lục Ngạn" cho sản phẩm Vải thiều của tỉnh Bắc Giang"; Công trình “Nghiên cứu một số đặc điểm dịch tễ và biện pháp phòng, chống bệnh Tai xanh ở lợn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang”; Công trình “Xây dựng phần mềm quản lý văn bản và điều hành công việc trên nền tảng nguồn mở”…

Tại Lễ tổng kết, các đại biểu đã được nghe một số tác giả đạt giải, những trí thức tiêu biểu, những điển hình trong sáng tạo KH&CN chia sẻ về cách thức triển khai nghiên cứu các đề tài công trình khoa học; khó khăn và bài học rút ra trong quá trình nghiên cứu, triển khai ứng dụng các đề tài công trình khoa học.

Đồng chí Đỗ Đức Hà - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và đồng chí Ngô Sách Thực - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnhtrao giải Khuyến khích cho 8 công trình KH&CN.

Căn cứ vào kết quả sơ khảo, kết quả thẩm định hiệu quả ứng dụng công trình, Hội đồng Giải thưởng KH&CN tỉnh đã tổ chức đánh giá, chấm điểm và thống nhất đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh quyết định tặng thưởng cho 17 công trình để trao giải thưởng. Trong đó, có 03 công trình đạt giải B; 6 công trình giải đạt C; 8 công trình đạt giải Khuyến khích và 12 trí thức tiêu biểu được tôn vinh tại buổi lễ.

12 trí thức tiêu biểu được tôn vinh tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái - Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng KH&CN tỉnh đã ghi nhận những đóng góp tích cực của hoạt động KH&CN đối với sự phát triển của địa phương. Để nâng cao chất lượng Giải thưởng KH&CN và tiếp tục tôn vinh trí thức tiêu biểu, đồng chí đề nghị các ngành, các địa phương cần chú trọng quan tâm đầu tư nhiều hơn nữa cho công tác nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, tăng cường ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất của địa phương, trong hoạt động của ngành.

Tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh về cơ chế khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia nghiên cứu phát triển KH&CN và ứng dụng KH&CN vào trong sản xuất. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích phát triển mạnh mẽ phong trào thi đua học tập, lao động sáng tạo để ngày càng có nhiều cá nhân trí thức tiêu biểu xuất sắc, có nhiều cống hiến, đóng góp cho ngành, đơn vị, địa phương trong quá trình xây dựng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.