Ngoài giống, điều kiện khí hậu, đất đai, thổ nhưỡng… thì kỹ thuật chăm sóc, trồng trọt cũng ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cam Vinh.

* Đón đọc ấn phẩm đặc biệt "Tinh hoa sản vật Việt""

Qua rất nhiều thế hệ, người dân đã chọn lọc và gieo trồng nên một loại đặc sản của xứ Nghệ, nổi tiếng cả nước. Cam Vinh gắn liền với đời sống nông nghiệp của người dân.

>> Xem thêm: Các tính chất đặc thù của cam Vinh

Khu vực địa lý được bao bọc bởi các dày núi, có đặc điểm địa hình, địa mạo đặc trưng, được bao bọc bởi hai con sông lớn, tạo ra một kiểu khí hậu điều hòa, đồng thời thường xuyên tưới nước, bồi đắp phù sa cho các khu vực trồng cam, tạo ra những hương vị đặc trưng của cam Vinh.

Cùng với đó, qua hàng trăm năm sản xuất, người dân nơi đây với kỹ thuật chăm sóc, tỉa cành, thu hái đúng thời điểm đã làm cho quả cam có được mùi thơm, độ ngọt đặc trưng của cam mang chỉ dẫn địa lý “Vinh”.


Người nông dân đã nâng niu, lựa chọn từng bầu cam giống để trồng, sự tâm huyết qua 3,4 năm nhọc nhằn và cực kỳ rất vất vả chăm bón cây cam để có những trái cam đầu tiên. Họ luôn chú trọng chăm sóc, tìm tòi tích lũy những kỹ thuật canh tác tốt để cây cam cho quả có chất lượng tốt nhất, tươi ngon nhất và đặc biệt là không phải sử dụng chất bảo quản, thuốc kích thích hay các chất hóa học gây độc hại cho người tiêu dùng.

Cam Vinh không những mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân, mà còn đưa đến các giá trị gia tăng về du lịch, môi trường, dịch vụ, làm hài lòng người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu hàng nghìn tấn ra thị trường quốc tế.