Dựa vào một số đặc tính như hình dáng quả, trọng lượng quả, màu vỏ, mùi vị… người ta sẽ phân biệt được cam Vinh đúng chuẩn.

Cách đây khoảng 150 năm, một vị linh mục người Pháp khi đến vùng đất này truyền đạo đã mang theo một giống cam để trồng tại vùng đất thuộc Tòa giám mục xã Đoài hiện nay (xóm 8 và 9 thuộc xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc bây giờ) . Chỉ sau khoảng 3-4 năm trồng, cây cam cho quả, quả to, hình bầu khối trụ, ăn thơm ngọt đến kỳ lạ, quả không có hạt hoặc rất ít hạt. Từ đây người dân xã Đoài cứ nhân rộng dần giống cam này thành cả vùng cam Xã Đoài ngày nay. Vị thơm và ngọt của giống cam này đã nhanh chóng được lan truyền khắp trong thiên hạ.


Theo người dân, tại cuộc thi hoa quả do triều đình Huế tổ chức, cam Xã Đoài đạt được giải nhất cả nước. Ông Châu mang cam lên tiến vua và không ngờ ông được vua phong đặc cách hàm “cửu phẩm” và từ đó dân trong làng gọi ông là “ông Cam Châu”. Ngay cả những cha cố truyền đạo, các quan Tây hồi bấy giờ cũng hết lời ca ngợi cam Xã Đoài. Vì vậy, cam Xã Đoài đã vinh dự được ghi vào cuốn Đại từ điển Pháp.


Qua rất nhiều thế hệ, người dân đã chọn lọc và gieo trồng nên một loại đặc sản của xứ Nghệ, nổi tiếng cả nước. Là cây trồng gắn liền với đời sống nông nghiệp của người dân.

Theo Quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý Vinh của Việt Nam, quả cam được bảo hộ chỉ dẫn địa lý Vinh có những tính chất đặc thù như sau:

Tính chất đặc thù của Cam Vinh Xã Đoài

- Hình dáng: Hình quả nhót hoặc hình bầu tròn.

- Trọng lượng trung bình: 180-200g/quả.

- Vỏ quả: Mỏng, màu đỏ vàng khi chín.

- Tép múi: Màu đỏ vàng, mọng nước.

- Mùi: Mùi thơm đặc trưng.

- Vị: Ngọt đậm.

- Hàm lượng nước (%): 86,15-89,41.

- Vitamin C (mg/100g): 41,44-52,37.

- Axít tổng số (%): 0,48-0,69.

- Độ Brix (0Br): 9,05-11,52.

Tính chất đặc thù của cam Vinh Vân Du

- Hình dáng: Hình cầu hoặc oval tròn, mẫu mã đẹp.

- Trọng lượng trung bình: 200-300g/quả.

- Vỏ quả: Khá dày, khi chín có màu vàng.

- Tép mùi: Màu vàng nhạt, mọng nước.

- Mùi: Mùi thơm đặc trưng.

- Vị: Ngọt.

- Hàm lượng nước (%): 88,81-90,78.

- Vitamin C (mg/100g): 41,66-55,76.

- Axít tổng số (%): 0,44-0,70.

- Brix (oBr): 7,79-9,53.

Tính chất đặc thù của cam Vinh Sông Con

- Hình dáng: Hình cầu, mẫu mã đẹp.

- Trọng lượng trung bình: 190-220g/quả.

- Vỏ quả: Mỏng và bóng, khi chín có màu vàng.

- Tép mùi: Màu vàng đỏ, mịn, ít hạt, ít xơ.

- Mùi: Mùi thơm đặc trưng.

- Vị: Ngọt đậm.

- Hàm lượng nước (%): 88,87-91,04.

- Vitamin C (mg/100g): 38,00-54,45.

- Axít tổng số (%): 0,43-0,71.

- Brix (oBr): 7,85-10,06.