Hồng Điện Biên đặc điểm quả to, ngọt, không có hạt, hàm lượng đường và độ Brix cao hơn hồng Hạc Trì và hồng Quản Bạ. Có được những đặc trưng đó là nhờ các yếu tố về địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

Điện Biên là tỉnh có địa hình phức tạp, độ dốc lớn, và được cấu tạo bởi những dãy núi cao và các thung lũng, sông suối nhỏ, hẹp và dốc phân bố khắp nơi. Xen giữa núi và cao nguyên là các thung lũng hoặc lòng chảo có bề mặt tương đối bằng phẳng, những dạng địa hình này chiếm phần diện tích không lớn. Đáng chú ý nhất là lòng chảo Điện Biên Phủ rộng khoảng 150.000ha với bề mặt bằng phẳng, có nguồn gốc tích tụ trầm tích tạo nên cánh đồng Mường Thanh.

Bên cạnh đó, khí hậu nhiệt đới gió mùa là nét đặc trưng điển hình của khí hậu Điện Biên, với mùa đông lạnh, khô hanh, mùa hè mưa nhiều, đặc biệt có nhiều ngày nắng, khoảng 1.820-2.035 giờ/năm, 115-215 giờ/tháng, trong đó 3 tháng 3,4,5 có nhiều nắng nhất, đạt từ 145-220 giờ/tháng.

Cây hồng Điện Biên trồng được 3-4 năm tuổi bắt đầu cho quả. Ảnh: Quang Thưởng
Cây hồng Điện Biên trồng được 3-4 năm tuổi bắt đầu cho quả. Ảnh: Quang Thưởng

Theo khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển rau ăn quả, Viện Khoa học kỹ thuật nông - lâm nghiệp miền núi phía bắc, thổ nhưỡng của Điện Biên khá phong phú và đa dạng, có thể chia thành 7 nhóm chính, bao gồm: Đất phù sa (12.622,13ha), đất đen vùng nhiệt đới (95,22ha), đất đỏ vàng hay còn gọi là đất Feralit (629.806,26ha), đất mùn - vàng đỏ trên núi (291.818,08ha), đất mùn alit triền núi cao (1.136,35ha), đất đỏ vàng biến đổi do trồng lúa nước (1.467,04ha) và đất dốc tụ (1.460,64ha).

"Chính nhờ những đặc điểm về điều kiện tự nhiên mà giống hồng ở Điện Biên cho quả to và ngọt hơn ở các địa phương khác, trung bình chỉ khoảng 4-5 quả/kg" - ông Nguyễn Duy Tiến - xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên, Điện Biên - cho biết.


Tuy nhiên, việc trồng hồng tại Điện Biên gặp một số trở ngại do địa hình đối núi dốc gây nhiều khó khăn trong quá trình canh tác cũng như thu hái, vận chuyển sản phẩm. "Đặc biệt, mùa khô kéo dài, bà con cần chú ý các biện pháp tưới nước giữ ẩm cho cây, nhất trong giai đoạn trồng mới" - ông Hà Quang Thưởng - Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển rau ăn quả đưa ra khuyến cáo.