Hiện nay, sau khi thu hoạch xong vụ lúa đông xuân, nông dân ở huyện biên giới như An Phú, Tịnh Biên, Châu Phú (An Giang) xuống giống trồng đậu bắp Nhật để xuất khẩu với giá từ 4.200 - 7.000 đồng/kg.

Bà Lê Thị Hồng Loan, trồng 5 công đậu bắp Nhật cho biết: gần 3 năm nay, gia đình thực hiện mô hình 1 lúa 2 màu, khi làm xong vụ lúa đông xuân là xuống giống trồng đậu bắp trên nền đất lúa. Theo bà Loan, đậu bắp là cây dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, chi phí đầu tư ban đầu ít, thời gian từ khi trồng đến thu hoạch khoảng 2 tháng. Bình quân, 1 công đậu bắp sau khi trừ hết chi phí lãi khoảng 5 - 6 triệu đồng tùy vào thời điểm.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo thương lái mua đậu bắp, đậu bắp rất dễ tiêu thụ. Nông dân trồng đậu bắp được các công ty bao tiêu xuất khẩu sang Nhật và Campuchia, phải áp dụng theo quy trình sạch ít phân thuốc bảo vệ thực vật; còn đối với những hộ tự trồng, tuy giá bán có thấp hơn từ 300 - 500 đồng/kg nhưng sản phẩm làm ra vẫn được tiêu thụ mạnh cho các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và TP.HCM.