Một cựu kỹ sư Apple đã bị bắt vì đánh cắp bí mật xe tự lái cho một startup Trung Quốc khi chuẩn bị rời khỏi Mỹ từ sân bay quốc tế San Jose.

Nhân viên người Trung Quốc của Apple đánh cắp bí mật xe tự lái

Theo đơn kiện nộp lên tòa án liên bang San Jose, California (Mỹ), Xiaolang Zhang bị công tố viên cáo buộc tải file chứa thông tin độcquyền trước khi nghỉ việc ở Apple hồi tháng 4 và bắt đầu công việc mới tại startup Xiaopeng Motors.

Là kỹ sư phần cứng của nhóm phát triển xe tự lái, Zhang được quyền tiếp cận cơ sở dữ liệu tối mật. Sau thời gian nghỉ thai sản, anh này nói sẽ quay lại Trung Quốc làm cho Xmotors. Apple nghi ngờ nhiều hơn khi thấy tần suất hoạt động mạng và đến văn phòng của Zhang tăng lên trước khi nghỉ việc.

Zhang thừa nhận với FBI rằng đã tải file công nghệ xe không người lái của Apple vào laptop của vợ để tiếp tục truy cập chúng. Anh bị bắt vào ngày 7/7.

Năm 2015, nhà sản xuất iPhone thông qua kế hoạch phát triển xe điện tự lái cạnh tranh với Tesla và ngành công nghiệp xe hơi. Công ty tuyển dụng hơn 1.000 kỹ sư. Tuy nhiên, khoảng 2 năm trước, hãng lùi kế hoạch và từ đây chỉ còn một nhóm phát triển phần mềm và công nghệ cảm biến xe tự lái.