Sáng 27/11, Triển lãm quốc tế các sản phẩm công nghệ, nguyên phụ liệu và thiết bị máy móc cung cấp cho ngành nhựa và cao su tại khu vực phía Bắc Việt Nam (Plastics & Rubber Vietnam, Hanoi 2019) do Công ty Informa Markets Vietnam và Messe Dusseldorf Asia phối hợp tổ chức đã khai mạc tại Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên Plastics & Rubber Vietnam được tổ chức ở Hà Nội với mong muốn mang đến các sản phẩm công nghệ, nguyên phụ liệu và thiết bị máy móc cung cấp cho ngành Nhựa và Cao su tại khu vực phía Bắc Việt Nam.

Bên cạnh đó, Triển lãm còn đặt ra mục tiêu đồng hành cùng cộng đồng trong các vấn đề môi trường, và bày tỏ trách nhiệm thúc đẩy ứng dụng mô hình kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam thông qua các hoạt động thu gom và tái chế, nhằm giảm thiểu rác thải nhựa.

Ông Gernot Ringling (Tổng Giám đốc Messe Dusseldorf Asia), ông BT Tee (Tổng Giám đốc Công ty Informa Markets Vietnam) và ông Tee Guan Huat (đại diện Starlinger Recycling Technology) điều hành buổi khai mạc.

Ông Gernot Ringling, Tổng Giám đốc Messe Dusseldorf Asia – đơn vị phối hợp tổ chức triển lãm - cho biết, Việt Nam mỗi năm tạo ra hơn 81 triệu tấn nhựa, và riêng TP.HCM và Hà Nội thải ra môi trường khoảng 80 tấn chất thải nhựa và nilon mỗi ngày. Tuy nhiên, chỉ 27% túi nhựa được thu gom và tái chế đúng cách. Ô nhiễm chất thải nhựa đang trở thành một trong những vấn đề cấp thiết, đòi hỏi sự nỗ lực chung tay từ Chính phủ, cơ quan ban ngành và doanh nghiệp. Khi tỷ lệ phân loại chất thải tại nguồn rất thấp, công nghệ lỗi thời, ngành nhựa cần có một cuộc cách mạng lớn để cải tiến và đầu tư nghiêm túc vào công nghệ và thiết bị cho ngành tái chế.

“Mô hình kinh tế tuần hoàn sẽ là lời giải cho bài toán tái chế, đảm bảo 2 mục tiêu: sử dụng tiết kiệm và hợp lí tài nguyên đầu vào và giảm ô nhiễm ở đầu ra”, ông kết luận.

Nắm bắt xu thế này, bên cạnh các thương hiệu lớn và uy tín trong ngành công nghiệp nhựa và cao su, Plastics & Rubber Vietnam 2019 còn quy tụ các đơn vị triển lãm nổi bật trong lĩnh vực tái chế phế phẩm nhựa với khả năng ứng dụng rộng rãi, an toàn và thân thiện với môi trường.

Công ty GSI Creos cung cấp nguyên vật liệu tái chế chất lượng cao để thúc đẩy việc tái chế nhựa cho ngành công nghiệp thiết bị gia dụng và thiết bị văn phòng.

Thiết bị phối trộn tự động năm thành phần Maguire là một trong những sản phẩm thu hút sự chú ý của khách tham quan triển lãm.

Trong khuôn khổ triển lãm, còn có các hội nghị, hội thảo khoa học như “Kinh tế tuần hoàn – Công thức tăng trưởng bền vững của ngành nhựa”, “Vận hành và hạch toán kinh tế cho dự án phát triển sản phẩm ngành nhựa”… Không chỉ cung cấp bức tranh tổng quan về xu hướng phát triển của ngành nhựa thế giới, các hội thảo còn nêu hiện trạng xử lý và tái chế tại Việt Nam để từ đó đề xuất những tiến trình xoay tròn vòng đời của chất thải nhựa hiệu quả.

"Ngành nhựa cần một cuộc cách mạng để nhìn nhận lại về giá trị của nhựa, để rác thải nhựa không còn là mối đe dọa đối với môi trường và cộng đồng. Thay vào đó, biến nhựa trở thành một nguồn tài nguyên hữu ích, tạo cho nhựa nhiều vòng đời mới", ông BT Tee – Tổng Giám đốc Công ty Informa Markets Vietnam, chia sẻ.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 29/11/2019, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế Hà Nội (ICE) - 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.