Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam đã bước vào giai đoạn hai của dịch bệnh Covid-19, các địa phương xuất hiện ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng cần "cân nhắc toàn diện, chặt chẽ, tối ưu, phạm vi hợp lý khi giãn cách xã hội".

Lực lượng chức năng phun hóa chất khử trùng tại khu vực phố cổ Hội An. Nguồn ảnh: CAND

Khoanh vùng giãn cách xã hội ở khu vực cụ thể

Chỉ đạo trên được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra tại cuộc họp Chính phủ ngày 3/8.

Thủ tướng đề nghị các địa phương kiên quyết ngăn chặn dịch và khoanh vùng giãn cách xã hội ở khu vực cụ thể khi có dịch để thực hiện mục tiêu kép là vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

TP Đà Nẵng và các địa phương đã xuất hiện ca nhiễm bệnh trong giai đoạn này (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thái Bình, Đắk Lắk…) tăng tốc, quyết liệt triển khai có hiệu quả các biện pháp truy vết, khoanh vùng, cách ly, dập dịch, xử lý nhanh các ổ dịch trên địa bàn; phát huy tích cực vai trò chủ động của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp và người đứng đầu các cơ quan trong hệ thống chính trị cơ sở trong phòng, chống dịch.

Có chiến lược xét nghiệm phù hợp

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế mở rộng năng lực, tăng công suất và có chiến lược xét nghiệm phù hợp; huy động cơ sở y tế công lập và tư nhân tham gia xét nghiệm Covid-19. Bộ báo cáo Thủ tướng xem xét việc hỗ trợ kinh phí xét nghiệm từ ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đó, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị đảm bảo cho việc thu dung, điều trị các trường hợp mắc bệnh; xây dựng bệnh viện dã chiến, bảo đảm an toàn, tiết kiệm chi phí; rà soát, siết chặt việc phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế, không để tiếp tục xảy ra các ổ dịch tại các cơ sở y tế.

Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai nhanh nhất trên phạm vi toàn quốc việc cài đặt ứng dụng Bluezone để phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm.

Hoãn thi tốt nghiệp THPT ở những địa phương có cách ly xã hội hay thuộc diện F1, F2

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo quyết định kỳ thi tốt nghiệp THPT chu đáo, khoa học, không để sơ suất xảy ra.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT cơ bản hoàn tất. Bộ đề xuất, với tình hình như hiện nay, các thí sinh ở những địa phương có cách ly xã hội hay thuộc diện F1, F2 thì Bộ sẽ có phương án tổ chức thi sau, bảo đảm quyền lợi cho học sinh và chỉ đạo các trường đại học có phương án tuyển sinh phù hợp.

Các địa phương không trong diện cách ly xã hội và cam kết bảo đảm điều kiện an toàn thì tổ chức kỳ thi theo kế hoạch.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để đảm bảo kịp thời khống chế, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, một số địa phương đã khẩn trương thực hiện giãn cách xã hội khi phát hiện ca nhiễm bệnh đầu tiên.

TP. Buôn Ma Thuột: Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu thực hiện cách ly xã hội trong vòng 14 ngày, bắt đầu từ 0 giờ ngày 3/8 đến ngày 16/8/2020 trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột.

Thái Bình: Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Bình, từ 0h đêm nay 2/8, thực hiện giãn cách xã hội toàn huyện Hưng Hà, nơi có bệnh nhân nhiễm COVID-19 đồng thời, dừng mọi hoạt động vui chơi, giải trí, tụ tập đông người, “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.