Lãnh đạo Cục Y tế dự phòng dịch nhận định ổ dịch ở Đà Nẵng đã được kiểm soát. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh vẫn rất phức tạp, nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực ở các tỉnh/thành phố.


Biểu đồ thể hiện số ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam từ 24/7 đến 10/8.

Đã kiểm soát, khống chế được ổ dịch ở Đà Nẵng

Nhận định về diễn biến tình hình dịch bệnh tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 ngày 9/8, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho rằng “chúng ta đã kiểm soát, khống chế được ổ dịch ở Đà Nẵng và tâm dịch ở Bệnh viện Đà Nẵng, hạn chế được lây lan”.

Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh trong và ngoài nước vẫn rất phức tạp, nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực ở các tỉnh. Một số ca nhiễm mới được phát hiện ở Đà Nẵng như bệnh nhân đầu tiên tại Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng và một số ca nhiễm sau khi đi tham quan, du lịch, làm việc tại Đà Nẵng có nguy cơ tạo ra ổ dịch lây nhiễm và bùng phát trong cộng đồng tại các tỉnh, thành phố như Bắc Giang, Lạng Sơn, Hải Dương và Hà Nội.

Nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực

Nếu các địa phương tiếp tục thực hiện quyết liệt, nghiêm túc các chỉ đạo, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như thời gian qua, “chúng ta có lòng tin không để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi “tất cả mọi người dân, mà trước hết các bạn trẻ, cùng chung tay để chiến thắng dịch bệnh Covid-19 bằng việc thực hiện nghiêm tất cả các giải pháp, khuyến cáo về phòng chống dịch bệnh Covid-19, trong đó có giải pháp ứng dụng công nghệ".

"Chúng ta phải thấy rõ nguy cơ dịch bệnh là thường trực, vì vậy, phải tuyệt đối cảnh giác. Không chỉ lực lượng phòng, chống dịch, cấp ủy, chính quyền địa phương mà đặc biệt là phải nâng cao ý thức cảnh giác của người dân", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngày đầu tiên không có ca mắc mới

Sau 17 ngày liên tiếp ghi nhận số ca lây nhiễm tăng nhanh trong cộng đồng (từ 25-7), sáng 10/8, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới và đã có 46 ca có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Theo thống kê từ Bộ Y tế, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 182.267, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện là 5.139 người. Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 28.408. Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 148.720.

Nguồn:

Baochinhphu