Theo AFP, công ty dược phẩm Mỹ Eli Lilly vừa tuyên tố tạm ngừng thử nghiệm giai đoạn ba đối với phương pháp điều trị Covid-19 bằng kháng thể trên những bệnh nhân nhập viện vì một phản ứng không được tiết lộ.

Các chuyên gia của hãng dược Eli Lilly trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Twitter.
Các chuyên gia của hãng dược Eli Lilly trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Twitter.

Nghiên cứu này bắt đầu diễn ra vào tháng 8 tại hơn 50 địa điểm ở Mỹ, Đan Mạch và Singapore, với mục tiêu thử nghiệm trên 10.000 người tình nguyện.

“Chúng tôi ủng hộ quyết định của Ủy ban Giám sát An toàn Dữ liệu (DSMB) về việc yêu cầu tạm ngừng cuộc thử nghiệm nhằm đảm bảo sự an toàn cho những bệnh nhân tham gia nghiên cứu này”, một phát ngôn viên của Eli Lilly, cho biết.

Trên mạng xã hội Twitter, Eric Topol – lãnh đạo Viện nghiên cứu Scripps – viết rằng ông rất ngạc nhiên khi nghe thấy thông tin lo ngại về mức độ an toàn khi điều trị bằng kháng thể của Eli Lilly, bởi vì các giai đoạn thử nghiệm trước đó không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào. “Tôi hy vọng khoảng thời gian tạm ngừng không lâu và chúng tôi sẽ nhanh chóng nhận được thông tin chi tiết”, Topol nói.

Trong khi đó, hãng dược Johnson & Johnson của Mỹ cũng dừng thử nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn ba, do một người tham gia nghiên cứu mắc bệnh không rõ nguyên nhân.

Không có gì lạ khi các thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn cuối gặp vấn đề. Bởi vì các thử nghiệm này được thiết kế để mở rộng số lượng tình nguyện viên lên đến hàng nghìn hoặc chục nghìn người để tìm ra các phản ứng phụ [nếu có].

Tháng trước, công ty AstraZeneca của Anh trở thành công ty đầu tiên trên thế giới thông báo tạm ngừng thử nghiệm vaccine Covid-19 sau khi một bệnh nhân ở Anh được chẩn đoán mắc chứng viêm ảnh hưởng đến cột sống.