Đây là một phát hiện mới so với những nghiên cứu trước đây cho thấy virus corona có thể tồn tại từ ba đến bốn ngày trên mặt phẳng của nhựa tổng hợp hay kim loại quý.


Các mặt phẳng như màn hình điện thoại di động, tiền mặt hay trạm ATM là những môi trường thuận lợi cho virus corona có thể bám dính và tồn tại trong một thời gian dài hơn nhiều so với những điều mà người ta tưởng trước đó. Và ở nhiệt độ 20oC, con virus này đặc biệt sống dai. Cơ quan nghiên cứu khoa học Csiro của Australia đã công bố kết quả nghiên cứu này trên tạp chí Virology Journal.

Thí nghiệm được tiến hành trong phòng tối vì khi đối diện trực tiếp với ánh sáng trời virus có thể bị tiêu diệt nhanh chóng. “Chúng tôi nhận thấy ở nhiệt độ 20oC, tức là ở nhiệt độ trong phòng, con virus này đặc biệt khỏe và có thể sống tới 28 ngày trên một mặt phẳng như trên tấm kính màn hình điện thoại di động hay tiền polymer”, theo bà Debbie Eagles, phó giám đốc Trung tâm phòng chống dịch bệnh ở Úc, và là người đã tiến hành nghiên cứu này.

Theo những nghiên cứu trước đây thì virus corona chỉ có thể tồn tại từ ba đến bốn ngày trên mặt phẳng của nhựa tổng hợp hay kim loại quý. Những nghiên cứu tương tự đối với virus cúm A cho thấy loại virus này có thể tồn tại tới 17 ngày trên bề mặt phẳng.

Theo Viện đánh giá rủi ro Liên bang Đức (BfR), cho đến nay chưa chứng minh được trường hợp lây nhiễm virus corona sang người thông qua tiếp xúc với vật dụng và bề mặt có virus. Tuy nhiên không loại trừ khả năng bị lây nhiễm từ những bề mặt mà trước đó đã tiếp xúc với virus.
Theo nghiên cứu của Australia, khả năng tồn tại của virus trên bề mặt phẳng như trên một tấm kính, một miếng kim loại và một miếng nhựa vinyl lâu hơn so với những mặt phẳng có nhiều lỗ xốp như vải bông chẳng hạn.

Một phát hiện quan trọng nữa là tuổi thọ của virus ở trên kính cao. Vì trên các cây ATM, các quầy bán hàng tự động tại các siêu thị và thiết bị làm thủ tục lên máy bay tại các sân bay tiếp xúc với nhiều người nhưng lại ít khi được lau chùi, làm vệ sinh thường xuyên. Do đó một quy tắc cần được tuân thủ là thường xuyên rửa tay và lau chùi sạch sẽ bề mặt những nơi ta hay tiếp xúc.

Xuân Hoài dịch

Nguồn: https://blog.csiro.au/covid19-virus-surfaces/