Elon Musk vừa tuyên bố trên mạng xã hội Twitter rằng Neuralink, công ty do ông thành lập năm 2016 để phát triển giao diện não – máy tính với mục đích giúp con người bắt kịp với trí tuệ nhân tạo tiên tiến, sẽ cung cấp một bản cập nhật về tiến độ của dự án vào ngày 28/8 sắp tới.

Elon Musk. Ảnh: Neuralink.
Elon Musk. Ảnh: Neuralink.

Bản cập nhật cuối cùng của Neuralink được công bố cách đây khoảng một năm. Khi đó, Musk và các thành viên của Neuralink công bố phát triển thành công một con chip cấy não có kích thước 4mm.

Con chip kết nối với não thông qua hàng nghìn sợi dây dẫn nhỏ có chiều rộng chỉ bằng 1/4 đường kính sợi tóc con người. Vô số điện cực ở đầu dây dẫn tiếp xúc với não thu nhận tín hiệu từ các nơron thần kinh sau đó truyền về con chip. Con chip sẽ liên lạc bằng công nghệ không dây với một tai nghe. Tai nghe này truyền tải thông tin tới một ứng dụng trên smartphone. Người dùng với những điện cực cấy trong não có thể điều khiển smartphone bằng ý nghĩ hoặc cánh tay robot.

Trong tương lai, công nghệ kết nối não người với máy sẽ giúp giải quyết các căn bệnh về não và bại liệt, thậm chí cho phép những người khỏe mạnh tăng cường trí thông minh của họ lên mức giống như bộ vi xử lý của một máy tính.