Sau cuộc hành trình kéo dài bốn năm, tàu vũ trụ OSIRIS-Rex của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa tiếp cận thành công bề mặt tiểu hành tinh Bennu cách Trái đất 322 triệu km để thu thập mẫu đất đá. Tàu cất cánh chỉ 16 giây sau khi tiếp xúc với bề mặt tiểu hành tinh tại một địa điểm gọi là Nightingale.

Tàu OSIRIS-Rex thu thập mẫu vật trên tiểu hành tinh Bennu. Ảnh: NASA.
Tàu OSIRIS-Rex thu thập mẫu vật trên tiểu hành tinh Bennu. Ảnh: NASA.

Dante Lauretta, nhà khoa học đứng đầu nhiệm vụ lần này, cho biết tàu vũ trụ OSIRIS-REx đã dùng một cánh tay robot thu thập khoảng 400 gam vật chất, nhiều hơn so với 60 gram dự kiến trước đó. Khoang hồi quyển dự kiến sẽ mang theo mẫu vật quay trở về Trái đất vào tháng 9/2023.

Bennu là một trong những vật thể vũ trụ cổ xưa nhất được biết đến trong hệ Mặt trời, ước tính khoảng 4,5 tỷ năm tuổi. Theo tính toán của các nhà thiên văn học, tiểu hành tinh này có khả năng đâm vào Trái đất trong thế kỷ 22 với xác suất 1/2700.

Mẫu vật OSIRIS-Rex thu được sẽ giúp các nhà khoa học nghiên cứu thành phần cấu tạo của tiểu hành tinh, cung cấp những dữ liệu cần thiết cho chiến lược phòng thủ Trái đất trong tương lai. Bên cạnh đó, việc nghiên cứu những thiên thể cổ xưa giúp hé lộ những chi tiết mới về sự hình thành của hệ Mặt trời và nguồn gốc của sự sống trên Trái đất.