Phòng thí nghiệm X, thuộc Alphabet - công ty mẹ của Google, đã thông báo qua một bài đăng trên blog rằng họ đã chính thức đặt tên cho dự án lương thực mới nhất: Mineral.

Dự án sẽ hướng tới việc sử dụng các phương pháp mới lạ để tăng sản lượng lương thực bền vững. Phòng thí nghiệm X cũng đã thiết lập một trang web phác thảo các mục tiêu của dự án (https://x.company/projects/mineral/).

Hình minh họa. Nguồn:Phòng thí nghiệm X

Phòng thí nghiệm X là công ty trực thuộc Alphabet, được Alphabet đầu tư để nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới trong lĩnh vực giao thông, năng lượng, nông nghiệp, phát triển bền vững, v.v...

Theo Phòng thí nghiệm X, để nuôi sống hàng tỷ người trên Trái đất trong những năm tới, cần có những thay đổi trong sản xuất lương thực. Nhóm nghiên cứu dự án Mineral cho rằng những thay đổi như vậy liên quan đến việc sử dụng các phương pháp, kỹ thuật và công cụ mới - các loại phần cứng, phần mềm mới và cách chúng được xây dựng và sử dụng trong nông nghiệp.

Một ví dụ là robot mà nhóm đã triển khai ở một số địa điểm sản xuất nông nghiệp. Mỗi robot lái xe trên đất trồng trọt dọc theo những con đường được sử dụng bởi máy kéo để không chèn vào cây trồng, tự động thu thập dữ liệu. Mỗi cây được đều chụp ảnh và các cảm biến thu thập dữ liệu về cây và đất. Dữ liệu từ robot sau đó được phân tích và sử dụng để tinh chỉnh phương thức canh tác nhằm mang lại năng suất cao hơn.

Nhóm Mineral thừa nhận rằng công việc của dự án vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm — trọng tâm bây giờ vẫn là đưa ra những ý tưởng mới. Nhóm cho biết sẽ bổ sung thêm các thành viên từ nhiều lĩnh vực khác nhau: nông nghiệp, robot, trí tuệ nhân tạo và kỹ thuật máy tính và phần mềm.

Công việc ban đầu của dự án Mineral sẽ liên quan đến việc xem xét kỹ lưỡng cách thực vật phát triển. Nhóm nghiên cứu muốn tìm hiểu càng nhiều càng tốt về quy trình, từ làm đất, trồng và thu hoạch. Sau đó, họ dự định đổi mới quy trình bằng cách đặt câu hỏi về cách làm hiện tại, chẳng hạn như, điều gì sẽ xảy ra nếu nông dân bắt đầu trồng những loại cây vừa có thể tiêu thụ vừa giàu dinh dưỡng nhưng chưa bao giờ được coi là cây lương thực? Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi như vậy và sử dụng thông tin đó để nuôi sống dân số thế giới trong tương lai.

Nguồn: https://techxplore.com/news/2020-10-alphabet-lab-mineral-sustainable-food.html