Khoảng 4000 người dân tại tỉnh bang Ontario (Canada) đã mất một khoản tiền do chính phủ cấp đều đặn mỗi tháng – từng được đảm bảo kéo dài tới hết 3 năm.

Việc Ontario ngừng thử nghiệm chương trình thu nhập căn bản có nhiều nguyên nhân. Ảnh: Futurism

Việc Ontario ngừng thử nghiệm chương trình thu nhập căn bản có nhiều nguyên nhân. Ảnh: Futurism

Tháng 4/2017, Ontario đã phát động chương trình thử nghiệm “thu nhập căn bản” (basic income). Theo đó, mỗi tháng người dân sẽ được chính quyền chi trả một khoản tiền mà không đi kèm bất cứ điều kiện ràng buộc nào. Ontario là nơi đầu tiên tại Bắc Mỹ ủng hộ và thử nghiệm chính sách này kể từ thập niên 1970. Tuy nhiên, họ đã phải tuyên bố chấm dứt vào hôm 31/07.

Tại sao lại ngừng? Câu trả lời có lẽ nằm ở chính trị. Khi phát động thử nghiệm chương trình thu nhập căn bản tiêu tốn khoảng 150 triệu C$ (khoảng 115 triệu USD) với 4000 người dân, Đảng Tự do (Liberal) của đương kim Thủ tướng Justin Trudeau vẫn còn kiểm soát Ontario, nhưng nay đã để rơi vào tay Đảng Bảo thủ (Conservative) trong cuộc bầu cử hồi tháng Sáu vừa rồi. Mặc dù người phát ngôn của Đảng Bảo thủ nói rằng, nếu họ chiến thắng tại Ontario, chương trình thu nhập cơ bản vẫn sẽ được tiếp tục, song có lẽ giới chức trách đã tự thay đổi suy nghĩ của họ.

“Chính sách này, tất nhiên là không thể bền vững” - MacLeod, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề trẻ em, cộng đồng và dịch vụ xã hội của Ontario, nói với phóng viên tại công viên Queens Park. “Sẽ chẳng ích lợi gì chúng ta nếu đổ thêm tiền bạc cho một chương trình vốn đã đổ vỡ.”

Ontario không phải là nơi duy nhất không còn mặn mà với chính sách thu nhập phổ quát. Hồi tháng 4/2018, Phần Lan cũng tuyên bố sẽ chấm dứt thử nghiệm, sớm hơn 2 năm so với dự kiến.

Tuy nhiên, chương trình cũng vẫn sẽ diễn ra ở một số nơi. Chẳng hạn, Scotland hiện đang đánh giá tính khả thi của thu nhập phổ quát tại bốn chính quyền đô thị; trong khi Stockton và California (Mỹ) thì đang lên kế hoạch thử nghiệm, có lẽ sẽ sớm ra mắt vào mùa thu năm nay. Nếu như vậy, Stockton sẽ là thành phố đầu tiên của Mỹ khơi mào phát súng “thu nhập căn bản”. Khi ấy, khoảng 100 gia đình trong thành phố sẽ thấy két sắt của họ được bỏ thêm 500 USD mỗi tháng trong vòng 2 năm.

Nguồn:https://futurism.com/basic-income-trial-ontario-ends/