Cơ quan vũ trụ Nga Roscomos cho biết đã ký thỏa thuận với Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc (CNSA) về việc phát triển “một tổ hợp các cơ sở nghiên cứu thử nghiệm trên bề mặt và/hoặc trong quỹ đạo của Mặt trăng”.

Về phần mình, CNSA cho biết dự án “mở cửa cho tất cả các quốc gia quan tâm và các đối tác quốc tế”. Các chuyên gia trong ngành cho rằng đây sẽ là dự án hợp tác không gian quốc tế lớn nhất của Trung Quốc cho đến nay.

Giám đốc Roscosmos, Dmitry Rogozin, viết rằng, ông đã mời giám đốc CNSA, Zhang Kejian, tham dự lễ phóng tàu đổ bộ Mặt trăng hiện đại đầu tiên của Nga, Luna 25, dự kiến vào ngày 1/10. Đây là tàu đổ bộ Mặt trăng đầu tiên của Nga kể từ năm 1976.

Nga và Trung Quốc đã thống nhất kế hoạch về một trạm chung trên bề mặt hoặc trên quỹ đạo mặt trăng

Năm nay, Nga kỷ niệm 60 năm chuyến bay vào vũ trụ có phi hành đoàn đầu tiên. Chuyến bay đã đưa Yuri Gagarin vào không gian hồi tháng 4/1961, hai năm sau đó là người phụ nữ đầu tiên, Valentina Tereshkova. Cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ NASA đưa phi hành gia đầu tiên của mình vào vũ trụ, Alan Shepard, chậm một tháng sau Nga, trên tàu Mercury-Redstone 3. Nga là nước đầu tiên từng đưa con người vào vũ trụ, nhưng hiện nay các thành tích về khám phá không gian của họ bị lu mờ bởi Trung Quốc và Mỹ, cả hai đều đã có những bước tiến lớn trong khám phá và nghiên cứu không gian.

Trung Quốc đã phóng tàu thăm dò Tianwen-1 vào năm 2020, hiện tàu này đang quay quanh sao Hỏa. Vào tháng 12/2020, Trung Quốc mang thành công các mẫu đất đá từ Mặt trăng trở lại Trái đất. Tuần trước, tàu Perseverance của NASA đã tiến hành chuyến lái thử đầu tiên trên sao Hỏa. Mỹ cũng dự định thực hiện một sứ mệnh đưa con người tới hành tinh này, mặc dù kế hoạch vẫn còn sơ bộ.

Chính phủ Nga và Mỹ vẫn hợp tác trong lĩnh vực vũ trụ; tuy nhiên Nga đã không ký Hiệp định Artemis do Mỹ, cụ thể là NASA, đứng đầu, với mục tiêu thăm dò Mặt trăng. Theo chương trình Artemis được công bố vào năm 2020 trong nhiệm kỳ của tổng thống Donald Trump, NASA có kế hoạch đưa phi hành gia lên mặt trăng vào năm 2024.

Nguồn: