Mũi tiêm thế hệ mới này là nỗ lực của công ty nhằm chống lại các chủng biến thể mới đang lây lan nhanh chóng trên khắp thế giới.

Nhà sản xuất thuốc Moderna chuẩn bị bắt đầu thử nghiệm một phiên bản mới của vaccine Covid-19, được thiết kế đặc biệt để nhắm mục tiêu vào chủng biến thể tìm thấy lần đầu ở Nam Phi.

Hình minh họa. Nguồn:Reuters

Công ty mới đây thông báo rằng họ đã chuyển các liều vaccine mới đến Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ để thử nghiệm lâm sàng. Mũi tiêm này là một phần trong nỗ lực của Moderna nhằm chống lại các chủng biến thể của virus corona đang lưu hành và chống lại các chủng biến thể của virus liên tục đột biến.

"Moderna cam kết thực hiện nhiều bản cập nhật vaccine nếu cần thiết cho đến khi đại dịch được kiểm soát", CEO Stéphane Bancel của Moderna cho biết trong một tuyên bố.

Hiện vẫn chưa có bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 đã biến đổi đến mức vượt qua hoàn toàn các loại vaccine hiện có, nhưng các nhà khoa học trên toàn thế giới vẫn coi đây là một nguy cơ.

Các nghiên cứu ban đầu cho thấy vắc xin của Moderna, cũng như các vaccine Covid khác, ít có khả năng bảo vệ chống lại chủng biến thể Nam Phi; nhưng Moderna cho biết ngay cả với vaccine thế hệ đầu của họ, mức độ kháng thể trung hòa quan sát được - kháng thể có thể liên kết với virus và ngăn chúng xâm nhập vào tế bào - vẫn ở trên mức có thể tạo ra khả năng miễn dịch.

Nhưng những phát hiện về chủng biến thể đã thúc đẩy Moderna bắt đầu điều chỉnh vaccine để chống lại chủng biến thể Nam Phi và các chủng biến thể khác hiệu quả hơn, bao gồm cả một chủng được báo cáo lần đầu tiên ở Vương quốc Anh và một chủng khác được cho là đã xuất hiện ở Brazil .

Một phân tích ban đầu cho thấy vaccine thế hệ đầu của Moderna có hiệu quả chống lại chủng biến thể Vương quốc Anh, hiện đang lan truyền nhanh chóng trên khắp thế giới. Một loại vaccine do Pfizer-BioNTech phát triển cũng có thể bảo vệ chống lại biến thể của Vương quốc Anh, và chỉ kém hiệu quả hơn một chút đối với chủng Nam Phi, theo một nghiên cứu mới.

Các ca nhiễm chủng biến thể Vương quốc Anh đã được báo cáo ở hơn 80 quốc gia và tại hơn một nửa số tiểu bang ở Hoa Kỳ. Chủng Nam Phi đã được phát hiện ở ít nhất 40 quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ.

Moderna bây giờ bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng để đánh giá tính an toàn và hiệu quả của mũi tiêm bổ sung chống chủng biến thể. Công ty cũng sẽ cố gắng tạo ra một vaccine kết hợp vaccine thế hệ đầu với phiên bản cập nhật để tạo thành một liều duy nhất.

Trong thử nghiệm lần này, Moderna sẽ đánh giá các phản ứng miễn dịch ở những người đã được tiêm chủng và bây giờ tiêm bổ sung, cũng như ở những người tiêm lần đầu.

Nguồn:
https://www.nbcnews.com/science/science-news/moderna-test-booster-shot-targets-south-african-variant-rcna310