Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Batteries and Supercaps, Oleg Levin và các cộng sự tại Đại học St Petersburg (Nga) đã chế tạo một loại pin mới từ vật liệu polyme có khả năng sạc đầy chỉ trong vài giây, nhanh hơn khoảng 10 lần so với pin lithium-ion truyền thống.

Hiện nay, pin lithium-ion được sử dụng khá phổ biến trong các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính xách tay, xe điện,…Tuy nhiên, pin lithium-ion vẫn có nhiều nhược điểm. Ví dụ, hiệu suất của pin giảm theo thời gian, quá trình sạch đầy khá chậm, sử dụng không đúng cách có thể làm tăng nhiệt độ quá mức và gây ra hỏa hoạn.

Loại pin mới có thể khắc phục phần nào những vấn đề trên. Nó được làm từ một loại polyme chứa nitroxyl dựa trên phức hợp niken-salen (NiSalen). Vật liệu này xảy ra quá trình oxi hóa (mất electron) và khử (thu electron) khi phóng điện và tích điện.

“Hạn chế của loại pin mới là dung lượng nhỏ, thấp hơn từ 30 đến 40% so với pin lithium-ion. Chúng tôi đang tích cực cải thiện dung lượng pin, trong khi vẫn duy trì tốc độ sạc/xả”, Levin cho biết”.

Nguồn: Sciencealert.com