Johnson & Johnson đã tạm dừng việc thử nghiệm vaccine Covid-19 do “bệnh không rõ nguyên nhân” ở một người tham gia trong số 60.000 người. Công ty này hiện không rõ liệu bệnh nhân này đang được sử dụng giả dược hay vaccine thử nghiệm.

Vào tháng 9, một thử nghiệm khác cho một loại vaccine do AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển cũng đã bị tạm dừng lần thứ hai kể từ khi các thử nghiệm bắt đầu vào tháng 4 sau khi một bệnh nhân nghi ngờ có phản ứng có hại. Nghiên cứu bắt đầu lại một tuần sau đó ở Anh và ở các quốc gia khác kể từ đó, nhưng vẫn tạm hoãn ở Mỹ.

Hình minh họa. Nguồn: AP

"Chúng tôi đã ngừng tiêm thêm vaccine trong tất cả các thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 của chúng tôi," Johnson & Johnson tiết lộ trong một tuyên bố sau khi báo cáo tin tức đầu tiên về bệnh nhân trong thử nghiệm. "Bệnh nhân này đang được xem xét và đánh giá theo nguyên tắc của chúng tôi."

Thử nghiệm của Johnson & Johnson, dự kiến sẽ có kết quả vào đầu năm sau, là một trong bốn thử nghiệm vaccine đang đi nhanh nhất, giai đoạn 3, và là một trong sáu vaccine coronavirus đang được thử nghiệm ở Mỹ. Các thử nghiệm vắc xin giai đoạn cuối của Pfizer và Moderna vẫn tiếp tục và dự kiến sẽ thu được kết quả trong năm nay. Tuy nhiên vaccine do Moderna và Pfizer đang phát triển sẽ yêu cầu tiêm hai liều, Johnson & Johnson chỉ yêu cầu một liều.

Johnson & Johnson đã không tiết lộ thêm chi tiết về ca bệnh, đồng thời lưu ý: "Chúng tôi cũng đang tìm hiểu thêm về bệnh của người tham gia này và điều quan trọng là phải có tất cả các dữ kiện trước khi chúng tôi chia sẻ thêm thông tin''. Căn bệnh đang được điều tra bởi công ty và một hội đồng độc lập.

Các chuyên gia và nhà quản lý y tế hàng đầu đã chỉ ra rằng phải đến năm sau thì mới kịp thử nghiệm, phê duyệt, sẵn sàng để sản xuất và phân phối hàng loạt vaccine điều trị Covid-19. Tuy nhiên Tổng thống Donald Trump đã liên tục hứa hẹn sẽ có vaccine trước hoặc ngay sau ngày bầu cử vào ngày 3 tháng 11.

Nguồn:
https://www.theguardian.com/world/2020/oct/12/johnson-johnson-pauses-covid-vaccine-trial-over-participants-unexplained-illness