Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) dự định xây dựng xây dựng một mạng lưới vệ tinh liên lạc và điều hướng xung quanh Mặt trăng mang tên Moonlight để hỗ trợ các chương trình khám phá trong tương lai, bao gồm nhiệm vụ đưa người trở lại Mặt trăng trong Chương trình Artemis của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA).

ESA đã khởi xướng một nghiên cứu về các thiết kế tiềm năng cho Moonlight, trong đó họ thu hút các đề xuất từ những công ty tư nhân như Surrey Satellite Technology (Anh) và Telespazio (Ý).

“Chúng tôi đang mong đợi được thảo luận với các đối tác của chúng tôi, chẳng hạn như NASA, về cách thức Moonlight có thể hỗ trợ các nỗ lực khám phá toàn cầu”, David Parker, giám đốc bộ phận thám hiểm bằng robot và chuyến bay có người lái của ESA, cho biết.

ESA tin rằng họ sẽ là tổ chức đầu tiên cung cấp một dịch vụ liên lạc thương mại như vậy trên Mặt trăng. ESA dự kiến phóng vệ tinh đầu tiên, Lunar Pathfinder, lên mặt trăng vào năm 2024 để nghiên cứu quỹ đạo và khả năng liên lạc. Công ty Surrey Satellite Technology đang chế tạo vệ tinh này.

Nguồn: UPI.com