Đại dịch Covid-19 đang khiến hàng chục triệu trẻ em gặp nguy hiểm khi nó làm gián đoạn các chương trình tiêm chủng thường xuyên ở nhiều quốc gia, mở đường cho sự hồi sinh mạnh mẽ của những căn bệnh có thể phòng ngừa được như bạch hầu, sởi và viêm phổi.

Ảnh: CNN.
Ảnh: CNN.

“Theo phân tích sơ bộ, các dịch vụ tiêm chủng đã bị gián đoạn ở ít nhất 68 quốc gia và có khả năng ảnh hưởng đến khoảng 80 triệu trẻ em dưới một tuổi”, Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO, cho biết.

Theo tuyên bố chung của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) và Liên minh Vaccine (Gavi), chương trình tiêm chủng buộc phải tạm dừng do nhiều Chính phủ thực hiện chính sách giãn cách xã hội nhằm ngăn ngừa lây lan virus SARS-CoV-2. Trong khi đó, các trung tâm y tế đang có dấu hiệu quá tải trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát. Phụ huynh không thể đưa con đến địa điểm tiêm chủng do vấn đề di chuyển bị hạn chế.

Henrietta Forem, Giám đốc điều hành của UNICEF, kêu gọi việc tiêm chủng nên được khởi động lại càng sớm càng tốt. “Chúng ta không thể chỉ vì chống dịch Covid-19 mà phải trả giá bằng nhiều bệnh khác trong tương lai”, Forem nói.