Vụ kiện của Bộ Tư pháp Mỹ chống lại Google vào thứ Ba tuần này, 20/10, đánh dấu vụ kiện thực thi chống độc quyền lớn đầu tiên chống lại một công ty công nghệ kể từ sau vụ kiện Microsoft bắt đầu vào năm 1998 và kết thúc bằng một thỏa thuận với chính phủ Mỹ vào năm 2002.


Bộ Tư pháp Mỹ đang cáo buộc Google sử dụng các phương thức kinh doanh chống cạnh tranh để duy trì độc quyền thị trường so với các đối thủ trong ngành quảng cáo và tìm kiếm trực tuyến. Và Google đang kháng cáo, cho rằng họ không làm bất cứ điều gì sai trái.

Sự ủng hộ của cả hai Đảng

Không giống như rất nhiều hành động cấp cao do Bộ Tư pháp của Tổng thống Donald Trump thực hiện trong bốn năm qua, vụ kiện của Google nhanh chóng giành được sự ủng hộ của các nhà lập pháp từ cả Đảng Cộng hòa và Dân chủ, bao gồm cả những người chủ chốt chống độc quyền.

Một trong số người ủng hộ lớn nhất là Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley Bang Missouri, người đã điều tra Google khi ông còn là tổng chưởng lý của Bang. Hawley nói rằng vụ kiện này có thể là vụ kiện chống độc quyền quan trọng nhất "trong một thế hệ" và nếu chính phủ thắng, nó sẽ còn quan trọng hơn vụ Microsoft "bởi vì Google thực sự là một công ty mạnh hơn Microsoft kể cả khi Microsoft ở đỉnh cao sức mạnh."

Hạ nghị sĩ David Cicilline, D-R.I., Chủ tịch tiểu ban chống độc quyền của Bộ Tư pháp Hạ viện, cho rằng vụ kiện này đáng nhẽ đã phải làm từ lâu. Cicilline gần đây đã kết thúc một cuộc điều tra kéo dài 16 tháng đối với Google và các công ty công nghệ lớn khác và cũng đưa ra các cáo buộc tương tự như của Bộ Tư pháp. Ông cũng thúc giục Bộ Tư pháp thăm dò các lĩnh vực khác trong đế chế kinh doanh của Google ngoài quảng cáo và tìm kiếm, bao gồm dịch vụ Bản đồ, trình duyệt Chrome và nền tảng video YouTube.

Cả hai nhà lập pháp nói trên đều cho biết họ có kế hoạch theo đuổi các vụ kiện chống độc quyền nhắm vào các công ty khổng lồ.

Hình minh họa. Nguồn: CC0 Public Domain

Còn nhiều tranh cãi về cáo buộc của Bộ Tư pháp

Có người sẽ cho rằng vụ kiện của Bộ Tư pháp không đủ căn cứ chứng minh được rằng sự thống trị thị trường của Google gây tổn hại cho người tiêu dùng. Nhưng những ý kiến ủng hộ lại cho rằng đây là một vụ kiện mạnh mẽ có khả năng chứng tỏ rằng Google đang ngăn cản các đối thủ cạnh tranh, sử dụng các chiến thuật loại trừ đối thủ và đảm bảo rằng công cụ tìm kiếm Google là mặc định trên hàng triệu thiết bị di động ở Hoa Kỳ.

Mark Jamison, một học giả chống độc quyền tại Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ, tin rằng Bộ Tư pháp phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn mới có thể chứng minh rằng các hoạt động kinh doanh của Google gây tổn hại cho người tiêu dùng, "bởi vì tất cả những người sử dụng Google — các nhà quảng cáo và những người sử dụng công cụ tìm kiếm — đều sử dụng một cách tự nguyện."

"Nếu không thể chứng tỏ rằng Google, theo một cách nào đó, đã giành được quyền kiểm soát hệ thống và do đó có thể buộc mọi người làm những điều họ không muốn làm, thì sẽ rất khó đưa ra một vụ kiện chống độc quyền," Jamison nói.

Nhưng Sarah Miller, giám đốc điều hành của Dự án Tự do Kinh tế Mỹ, ủng hộ việc thực thi chống độc quyền, và cho biết Bộ Tư pháp có quyền (theo Đạo luật Chống độc quyền Sherman năm 1890) thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo cạnh tranh trên thương trường.

"Google nắm 90 đến 95% thị phần trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến," Miller nói. "Họ không thể làm được điều đó thông qua việc thiết kế một sản phẩm tốt hơn [so với các đối thủ], mà họ làm điều đó bằng cách kiểm soát các kênh phân phối bằng cách sử dụng lợi nhuận độc quyền. Để tạo ra sự cạnh tranh trên thị trường, cần có nhiều đối thủ cạnh tranh hơn."

Google vẫn đang đứng vững

Google hoàn toàn phủ nhận các cáo buộc về độc quyền, gọi vụ kiện của Bộ Tư pháp Mỹ là "thiếu sót sâu sắc", vì "mọi người sử dụng Google vì họ chọn, không phải vì họ bị ép buộc hoặc vì họ không thể tìm thấy giải pháp thay thế."

Hôm thứ Ba, các giám đốc điều hành của Google lập luận rằng chính phủ thiếu bằng chứng về bất kỳ tác hại nào đối với người tiêu dùng do Google. Họ viện dẫn các tuyên bố từ các quan chức chính phủ đã điều tra Google trong quá khứ và không tìm thấy bằng chứng về hành vi chống cạnh tranh. Và Google cũng cung cấp danh sách các đối thủ cạnh tranh trên thị trường quảng cáo và tìm kiếm.

Công ty cũng đưa ra lập luận bảo vệ hợp đồng với Apple và các công ty khác: dù Google là công cụ tìm kiếm mặc định trong trình duyệt Safari của Apple, nhưng Google không phải là lựa chọn duy nhất, và người dùng cũng có thể chọn sử dụng Bing hoặc Yahoo.

"Chúng tôi hiểu rằng thành công của chúng tôi cần phải được xem xét kỹ lưỡng, nhưng chúng tôi vẫn giữ vững lập trường của mình," Kent Walker, giám đốc pháp lý của Google, viết trong một bài đăng trên blog. "Luật chống độc quyền của Mỹ được thiết kế để thúc đẩy sự đổi mới và giúp đỡ người tiêu dùng, chứ không phải tạo ra lợi thế cho các đối thủ cạnh tranh cụ thể hoặc khiến mọi người khó nhận được dịch vụ họ muốn sử dụng."

Nguồn: https://techxplore.com/news/2020-10-google-antitrust-lawsuit-key-takeaways.html