Lãnh đạo tám nước châu Âu bao gồm Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Luxembourg, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Thụy Điển đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) phân bổ 25% ngân sách để chống biến đổi khí hậu trong bảy năm tới, với mục tiêu cam kết cắt giảm khí thải nhà kính xuống mức 0% vào năm 2050.

Ảnh: Flickr
Ảnh: Flickr

Đại diện 8 quốc gia cũng khuyến nghị ngân sách của EU không nên tài trợ cho bất kỳ chính sách nào cản trở mục tiêu này.

“Cuộc chiến chống biến đổi khí hậu phải là nền tảng của Chương trình nghị sự Chiến lược châu Âu giai đoạn 2019 – 2024. Biến đổi khí hậu đã được cảm nhận trên khắp EU, gây ra các đợt nắng nóng gay gắt và cháy rừng vào mùa hè năm ngoái. Một quá trình chuyển đổi đầy tham vọng và hiệu quả hướng tới một nền kinh tế phát thải bằng không sẽ đi kèm với sự thịnh vượng, cải thiện chất lượng cuộc sống cho mọi người dân. EU sẽ làm gương cho các quốc gia khác noi theo”, đại diện Chính phủ của 8 quốc gia viết trong lá thư gửi EU.

Đức, Italy, Ba Lan đã không ký vào bức thư. Đầu năm nay, Đức và Ba Lan cũng đã ngăn chặn một kế hoạch đầy tham vọng của Ủy ban châu Âu nhằm cắt giảm 95% lượng khí thải carbon tại Hội nghị thượng đỉnh EU tổ chức ở Brussels (Bỉ).