Kể từ khi Liên Xô phóng trạm vũ trụ đầu tiên lên vũ trụ, Salyut 1, 50 năm trước, con người đã có tổng số 11 cơ sở như vậy trên quỹ đạo Trái đất. Trung Quốc sẽ sớm có thêm một cơ sở nữa vào danh sách đó.

5Mô-đun cốt lõi của Trạm vũ trụ Trung Quốc (CSS) dự kiến sẽ được phóng lên vũ trụ vào cuối tháng 4.

Sau khi mô-đun cốt lõi này vào không gian, Trung Quốc có kế hoạch phóng thêm ít nhất 10 mô-đun chính khác, cùng với các nhiệm vụ chở hàng và phi hành đoàn, để hoàn thành việc lắp ráp trạm vào cuối năm 2022. Khi đó CSS, cùng với Trạm vũ trụ quốc tế ( ISS), sẽ là các trạm vũ trụ hoạt động hoàn chỉnh trong quỹ đạo Trái đất.

Nguồn ảnh:Alejandro Miranda / Alamy

CSS sẽ có cân nặng 100 tấn, hình chữ T, và bao gồm ba mô-đun chính: mô-đun lõi dài 18 mét, được gọi là Tianhe và hai mô-đun dài 14,4 mét, được gọi là Wentian và Mengtian, sẽ được gắn vĩnh viễn vào hai bên của lõi. Là trung tâm quản lý và điều khiển của trạm, Tianhe có thể chứa ba phi hành gia với thời gian lưu trú lên đến sáu tháng. Tianhe có tổng cộng năm cổng kết nối, có nghĩa là có thể bổ sung các mô-đun để mở rộng trong tương lai. Trạm này được thiết kế để hoạt động trong hơn 10 năm.

CSS có khối lượng chưa bằng 1/4 khối lượng của ISS — cấu trúc lớn nhất và đắt tiền nhất do con người tạo ra trong không gian, được 15 quốc gia hợp tác xây dựng. “Chúng tôi không có ý định cạnh tranh với ISS về quy mô,” Gu Yidong, nhà khoa học chính của chương trình Không gian có người lái Trung Quốc cho biết. Thay vào đó, cấu hình ba mô-đun của CSS là "dựa trên nhu cầu của Trung Quốc đối với các thí nghiệm khoa học" và "những gì chúng tôi coi là kích thước hợp lý vì lợi ích hiệu quả về chi phí."

Để phát triển CSS, Trung Quốc đã đi theo chiến lược ba bước bằng cách đầu tiên xây dựng tàu vũ trụ có phi hành đoàn (nhiệm vụ Shenzhou), tiếp theo là các trạm vũ trụ mini (Tiangong-1 và 2) và sau đó là phóng trạm nhiều mô-đun. Việc xây dựng CSS chính thức được phê duyệt vào năm 2010. Mặc dù tên lửa nâng hạng nặng của Trung Quốc phóng thất bại vào năm 2017, khiến việc đưa Tianhe vào không gian bị trì hoãn hơn một năm, các nhà lãnh đạo không gian của đất Trung Quốc vẫn hy vọng sẽ bám sát mục tiêu hoàn thành việc xây dựng trạm vũ trụ CSS trước 2022 thông qua một loạt các đợt phóng trong hai năm tới.

CSS sẽ có 14 giá thí nghiệm khoa học và một số giá đỡ đa năng cung cấp điện, dữ liệu, làm mát và các tính năng bảo trì khác cho các dự án nghiên cứu khác nhau. Cũng sẽ có hơn 50 điểm "neo" cho các thí nghiệm bên ngoài CSS để nghiên cứu cách vật liệu phản ứng với việc tiếp xúc với không gian. Các lĩnh vực nghiên cứu bao gồm sinh lý không gian, khoa học sự sống, vật lý chất lỏng, khoa học vật liệu, thiên văn học và quan sát Trái đất. Cho đến nay, khoảng 100 thí nghiệm đã được chọn từ hơn 800 đề xuất trong nước, Gu nói. Một số trong các thí nghiệm này có thể bắt đầu thu thập dữ liệu vào đầu năm sau.

Nguồn: https://www.scientificamerican.com/article/china-is-set-to-launch-first-module-of-massive-space-station1/