Với những thảm họa môi trường xảy ra trên Trái đất và dân số ngày càng tăng, một lập luận mới cho rằng để loài người tồn tại, chúng ta sẽ cần phải tìm một hành tinh mới.

Hình ảnh mô phỏng kính viễn vọng không gian mới của NASA.

NASA đã đề xuất một kính viễn vọng không gian mới để thực hiện điều đó. Nhiệm vụ của Đài thiên văn Exoplanet (HabEx) sẽ tìm kiếm một Trái đất thứ hai, nơi mà loài người cuối cùng có thể di dời.

“Mục tiêu của chúng tôi là xem liệu chúng ta có thể tìm thấy một hành tinh tương tự Trái đất hay không. Đó là một hành tinh có thể hỗ trợ sự sống. Trong khi chúng tôi đã xác định được một số hành tinh bên ngoài hệ mặt trời của chúng ta, cho đến nay, không có hành tinh nào được kết luận là có các yếu tố cần thiết cho khả năng sinh sống. Nhiệm vụ HabEx sẽ là bước hợp lý tiếp theo trong quá trình tìm kiếm các hành tinh tương tự Trái đất của chúng ta”, giáo sư Scott Gaudi, nhà nghiên cứu tại Đại học bang Ohio, cho biết.

HabEx sẽ là một kính viễn vọng không gian, tương tự như Kính thiên văn vũ trụ Hubble, nhưng với một chiếc gương lớn hơn nhiều so với Hubble, với chiều rộng 4 mét. Nó cũng sẽ được trang bị một tấm che nắng kiểu nghệ thuật origami, một đĩa rộng 52 mét sẽ được gấp lại thành một hình xoắn ốc chặt chẽ để phóng trước khi được triển khai thành hình bông hoa. Nó sẽ chặn ánh sáng từ các ngôi sao gần đó, cho phép kính viễn vọng phát hiện ánh sáng mờ hơn từ những ngôi sao xa hơn, cho phép nhìn sâu hơn vào không gian.

Dự án sẽ có ba mục tiêu. Đầu tiên, nó sẽ tìm kiếm các hành tinh có thể ở gần đó. Thứ hai, nó sẽ vạch ra các hệ thống hành tinh gần đó và điều tra các loại hành tinh khác nhau có thể tìm thấy bên trong chúng. Thứ ba, nó sẽ khám phá những phần xa xôi của vũ trụ.