Những người được tập yoga tại nơi làm việc có thể ít bị căng thẳng hơn so với những người đồng nghiệp không tập, một đánh giá nghiên cứu cho thấy.

Ngày Yoga Gastein, một lễ hội kéo dài 10 ngày được tổ chức hai lần một năm tại thung lũng Gastein, Áo. Ảnh: Theguardian.

Tại bất kỳ thời điểm nào, cứ 6 người lao động thì có 1 người bị căng thẳng và các triệu chứng khác liên quan đến bệnh tâm thần, các nhà nghiên cứu báo cáo trên tạp chí Occupational Magazine. Yoga là một trong nhiều cách tiếp cận mà ngày càng nhiều nhà tuyển dụng đang sử dụng để chống lại căng thẳng và cải thiện sức khỏe tinh thần của người lao động, nhưng cho đến nay các kết quả nghiên cứu vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng về tính hiệu quả của phương pháp này.

Đối với nghiên cứu mới đây, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ 13 thử nghiệm với khoảng 1.300 người tham gia. Một số người lao động trong các thử nghiệm này được phân công tham gia vào các chương trình yoga tại nơi làm việc trong khi những người khác thì không.

Yoga dường như không ảnh hưởng đến sức khỏe của tim, nhưng yoga tại nơi làm việc có tác động tích cực đến sức khỏe tâm thần và đặc biệt là giảm căng thẳng.

"Yoga có thể là một trong những chương trình được lựa chọn để giảm mức độ căng thẳng. Việc tập yoga có chi phí đầu tư thấp và yêu cầu ít trang thiết bị", tác giả chính của nghiên cứu Laura Maria Puerto Valencia thuộc Cơ quan An toàn và Thực phẩm và Sức khỏe và An toàn của Bavaria tại Munich, Đức cho biết.

Tuy nhiên, khó có thể chỉ ra liệu việc tập yoga làm giảm căng thẳng hay việc giảm căng thẳng đến từ chính văn hóa nơi làm việc của các công ty sẵn sàng cho phép tập yoga tại nơi làm việc, Puerto Valencia cho biết qua email.

"Thông thường, một công ty cho phép hoặc lên kế hoạch thử nghiệm yoga tại nơi làm việc là những công ty có quan tâm đến việc giảm mức độ căng thẳng, tăng sự hài lòng và năng suất công việc; do đó, đây có thể là các công ty với môi trường căng thẳng thấp hơn (so với) các công ty khác nói chung", Puerto Valencia nói.

Tuy nhiên, nhiều công ty đang mở rộng cách tiếp cận với sức khỏe nghề nghiệp. Không chỉ tránh tai nạn và chấn thương mà còn bao gồm các dịch vụ để thúc đẩy sức khỏe tinh thần cũng như thói quen ăn uống và tập thể dục tốt. Và kết quả nghiên cứu này cho thấy nên khuyến khích các công ty đưa yoga vào như một phần trong việc thúc đẩy sức khỏe nơi làm việc của họ, nhóm nghiên cứu kết luận.

Việc tập Yoga có thể bao gồm một loạt các bài tập như tập trung tâm trí, kiểm soát hơi thở và di chuyển cơ thể theo những cách tạo cảm giác thư giãn. Thực hành yoga thường xuyên từ lâu đã được liên kết với ngủ ngon hơn, giảm huyết áp và cải thiện khả năng vận động và độ linh hoạt.

Tuy nhiên, nghiên cứu này không phải là một thí nghiệm có kiểm soát được thiết kế để chứng minh cách yoga trực tiếp thay đổi mức độ căng thẳng.

Ngày Yoga Gastein, một lễ hội kéo dài 10 ngày được tổ chức hai lần một năm tại thung lũng Gastein. Ảnh: Theguardian.

"Thông điệp của nghiên cứu là yoga là một phương pháp tốt để giảm căng thẳng", Stacy Hunter, nhà nghiên cứu tại Đại học bang Texas, San Marcos, người không tham gia nghiên cứu, cho biết. Những người lao động không tập yoga ở nơi làm việc vẫn có thể tìm cách tập luyện vào thời gian khác, Hunter nói qua email.

"Ngay cả khi các lớp yoga không được cung cấp tại nơi làm việc, các kỹ thuật pranayama (thở yoga) đơn giản có thể được thực hành tại bàn làm việc hoặc văn phòng", theo Hunter. "Thở chậm, sâu, cũng đã cho thấy một phản ứng thư giãn có thể góp phần làm giảm căng thẳng tại nơi làm việc."

Nguồn: