Một trong những lợi ích quan trọng nhất của việc tập thể dục là giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư - đặc biệt là ung thư đại trực tràng.

Những người đang bị ung thư vẫn nên tập thể dục. Ảnh: The Guardian.

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của việc tập thể dục là giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư - đặc biệt là ung thư đại trực tràng. Theo một số ước tính, đây là loại ung thư ác tính có thể được hạn chế nguy cơ nhiều nhất từ hoạt động thể chất. Nhưng bằng cách nào việc tập luyện bảo vệ chống lại ung thư ruột? Kết luận cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ ràng. Hoạt động thể chất tăng tốc độ di chuyển của chất thải qua ruột, nhưng điều này vẫn không giải thích được cho lợi ích chống ung thư của việc của tập thể dục.

Một nghiên cứu nhỏ được công bố vào tháng 2 trên The Journal of Physiology cho thấy nguyên nhân có thể nằm ở những thay đổi trong dòng máu sau khi tập thể dục.

Nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Queensland ở Brisbane, Úc kết hợp với một số tổ chức khác. Các nhà nghiên cứu chọn ra 20 người đàn ông đã được chữa khỏi ung thư ruột kết. Nghiên cứu không khảo sát phụ nữ vì kinh nguyệt có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Tập thể dục cũng có thể giúp sửa chữa các DNA bị hư hại bởi các chất gây ung thư. Ảnh: The Guardian.

Các nhà nghiên cứu cho 10 người đàn ông bắt đầu luyện tập ba lần một tuần: đạp một chiếc xe đạp đứng yên trong bốn phút, nghỉ ba phút và lặp lại như vậy ba lần. 10 người đàn ông này tập luyện như vậy trong một tháng; vài ngày sau khi họ hoàn thành tháng tập luyện, các nhà nghiên cứu lấy mẫu máu.

10 người đàn ông còn lại cũng thực hiện bài tập đạp xe tương tự, nhưng chỉ duy nhất một lần trong suốt thí nghiệm. Các nhà nghiên cứu lấy máu của nhóm này trước, ngay sau và hai giờ sau lần tập luyện duy nhất đó.

Sau đó, các nhà khoa học đưa một lượng nhỏ máu của những người đàn ông này vào các đĩa thí nghiệm chứa tế bào khối u ung thư ruột kết (thường được sử dụng để nghiên cứu sự phát triển ung thư). Các nhà nghiên cứu đếm số lượng tế bào trong mỗi đĩa trong vòng 72 giờ sau khi nhỏ máu vào tế bào ung thư. Họ nhận thấy kết quả khác biệt đáng kể giữa các loại máu trước và sau khi luyện tập.

Trong đĩa chứa máu lấy ngay sau tập luyện (của nhóm những người đàn ông chỉ tập một lần duy nhất), các nhà khoa học đã đếm được số lượng tế bào ung thư ít hơn nhiều so với những đĩa chứa máu lấy hai giờ sau khi tập thể dục.

Không có sự suy giảm tương tự trong các đĩa chứa máu lấy từ nhóm tập luyện liên tục trong một tháng (nhưng lấy máu vài ngày sau).

Trong các phân tích tiếp theo, các nhà nghiên cứu tìm thấy sự tăng mạnh các phân tử liên quan đến phản ứng viêm trong máu lấy ngay sau khi tập thể dục. Viêm có thể làm chậm sự tăng trưởng và sinh sản của tế bào. Vì vậy, sự gia tăng tạm thời các dấu hiệu viêm sau khi tập thể dục có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào khối u, Tina Skinner, một nhà sinh lý học, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Tuy nhiên cần thận trọng khi ứng dụng kết quả này. Những thay đổi trong máu của người tập thể dục là mạnh mẽ nhưng chỉ thoáng qua trong một thời gian ngắn, Skinner nói. Vì vậy, các hoạt động tập luyện sẽ phải được lặp đi lặp lại để cung cấp sự bảo vệ liên tục.

Vẫn chưa rõ mức độ tập thể dục lý tưởng (về cường độ và thời gian) để phòng chống ung thư, hay các tác động của luyện tập đối với từng loại ung thư khác nhau.

Nhưng ngay cả như vậy, Skinner nói: "Chúng tôi khuyên những người đang chung sống với ung thư và những người đã vượt qua bệnh ung thư đều nên tập thể dục".