Rau cải thìa vị cay, ấm, có tác dụng thông khí trừ đờm, làm ấm tỳ vị và kích thích tiêu hóa… Hơn thế nữa, loại rau này chứa rất nhiều dưỡng chất như vitamin A, Carotene, B1, B2, B3, C, E, Canxi, Mangan, Kali, Kẽm…
Rau cải thìa con được 1 tuần. Ảnh minh họa.
1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và hạt giống
Dụng cụ trồng
Bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn như khay, chậu hoặc thùng xốp hoặc mảnh đất trống có kích thước tối thiểu 40x60x12cm. Lưu ý, thùng xốp hoặc thau chậu nên đục lỗ để cây thoát nước.
Đất trồng
Cải thìa có thể trồng được trên nhiều loại đất từ đất cát đến đất thịt. Bạn có thể mua sẵn hoặc trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa, phân bò, phân gà, phân chim, vịt ngan ngỗng, phân cá…
Hạt giống
Hạt giống có thểm tìm mua ở các cửa hàng bán đồ nông sản hoặc siêu thị.
Rau cải thìa rất tốt cho sức khỏe.
2. Ngâm ủ, gieo hạt và cấy cây
Ngâm ủ và gieo hạt
Để hạt nảy mầm tốt, nên ngâm hạt ở nhiệt độ khoảng 40-45 độ C trong vòng 3-4 giờ. Sau đó rửa sạch, ủ qua 1 đêm. Bạn cũng có thể gieo hạt trực tiếp, nhưng hạt lâu nảy mầm và tỷ lệ nảy mầm thấp hơn.
Sau đó đem hạt đã ngâm gieo vào bầu hoặc gieo trực tiếp lên đất đã chuẩn bị sẵn. Sau khi gieo xong lấp 1 lớp đất mỏng và tưới nước bằng vòi phun nhẹ.
Rau cải thìa được tỉa cấy đã bén rễ. Ảnh minh họa.
Cấy rau cải thìa
Khi gieo rau cải thìa được khoảng 2 tuần thì tiến hành tỉa cấy. Trồng cây cách cây 15cm, hàng cách hàng 20cm.
Sau khi cấy thì tiến hành tưới nước cho cây và che phủ trong vòng 5 ngày.
3. Chăm sóc
Tưới nước ngày 1 lần vào lúc sáng sớm.
Sau khi cấy khoảng 7-10 ngày thì bón thúc lần 1 bằng phân bò, phân gà, phân cá, phân dê, phân trùn quế hoặc phân hưu cơ. Cứ 7-10 ngày tiến hành bón đợt tiếp theo. Sau khi bỏ phân thì kết hợp vun gốc cho cây.
Rau cải thìa cho thu hoạch. Ảnh minh họa.
4. Thu hoạch
Rau cải thìa có thể thu hoạch sau 40-60 ngày trồng. Khi thu hoạch, dùng dao sắc cắt sát gốc sau đó nhặt bỏ hết rễ và gốc.
Lương Ngọc (Tổng hợp)