62% số người khuyết tật trong điều tra mới đây ở Mỹ cho biết công việc khiến họ bị stress nặng, so với 41% ở người bình thường. 35% số lao động khuyết tật cho rằng công việc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe - cao gấp đôi người thường.

Jason Olsen đi làm bằng tàu điện 3 lần/tuần, những ngày còn lại làm việc ở nhà để tránh khó khăn về di chuyển. Ảnh: NPR
Jason Olsen đi làm bằng tàu điện 3 lần/tuần, những ngày còn lại làm việc ở nhà để tránh khó khăn về di chuyển. Ảnh: NPR

Jason Olsen - một người ngồi xe lăn, làm việc ở một phòng chính sách của Chính phủ Mỹ - cho biết công việc không căng thẳng. Thời gian, năng lượng để đi đến chỗ làm, ngồi lâu trên ghế và cố gắng xoay xở với các nhu cầu cá nhân mới là thứ khiến anh bị stress.

“Nếu bạn lo liệu mình đã làm tốt chưa, liệu sếp có cho bạn cơ hội sau khi tập sự, có nên đòi hỏi một số tiện ích… thì công việc thực sự là áp lực” - Cheryl Harris - thuộc mạng lưới đấu tranh vì quyền người khuyết tật Mỹ - nói. Cũng theo điều tra trên, 1/3 số lao động khuyết tật cho biết các chính sách ở nơi làm việc thực sự giúp ích cho họ, 55% chấm điểm thấp môi trường lao động tại công ty (so với 21% ở người bình thường).

Do khó tìm việc, nhiều người chấp nhận công việc tồi. “Bạn có thể có 5 người bạn khuyết tật và họ đều thất nghiệp. Điều này khiến bạn luôn tìm cách thỏa hiệp với môi trường làm việc kém, bởi ít nhất bạn cũng có việc. Đây là tâm lý chung của rất nhiều người khuyết tật” - Judy Owen - thành viên một tổ chức chuyên giúp người khuyết tật tìm việc - nói.