Bắp cải tím đang ngày càng trở nên phổ biến do có vị ngon ngọt và màu sắc bắt mắt. Kỹ thuật trồng bắp cải tím cũng không quá khó do vậy bạn có thể tự trồng tại nhà.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ, bắp cải tím có chứa nhiều vitamin C và vitamin K tốt cho làn da. Trong bắp cải tím có chứa hàm lượng chất chống ô xy hóa cao, giúp làn da trở nên mềm mại và đàn hồi.
Sở dĩ bắp cải tím có màu như vậy là vì nó có hàm lượng cao polyphenol anthocyanin. Chất anthocyanin có tính kháng viêm. Ngoài ra, chất này có tác dụng như kem chống nắng, bảo vệ các tế bào khỏi những tổn hại do các tia cực tím gây ra cho da, thậm chí còn có các chất dinh dưỡng thực vật nhiều hơn so với một bắp cải xanh.
Chuẩn bị: Đất trồng bắp cải tím trong chậu là tribat hoặc trộn hỗn hợp đất phù sao với phân trùn quế, phân chuồng để hoai và tro, trấu.
Gieo hạt: Đặc điểm hạt giống bắp cải tím là dễ nứt vỏ nên không cần ngâm ủ. Sau khi làm đất thì rải đều hạt lên trên mặt,phủ thêm một lớp đất mỏng. Để giữ đất ẩm lâu hơn bạn nên rải thêm một lớp rơm rạ hoặc trấu lên phía trên. Sau đó tưới đều nước.
Chăm sóc: Trong thời gian chờ cây nảy mầm, mỗi ngày tưới 2 lần vào sáng tối. Khi cây nảy mầm thì ngừng tưới 1-2 ngày sau đó tưới đều 1 lần/ngày bằng bình phun sương để tránh dập lá.
Khi cây có 2 lá thật thì dùng phân chuồng ủ mục ngâm nước pha loãng tưới cho cây con. Chú ý đặt cây ở vị trí cung cấp đủ ánh sáng để cây đậm màu.
Thu hoạch: Sau khoảng 3 tháng, bạn có thể thu hoạch được cây.
Hiền Thảo (tổng hợp)