Thói quen ăn quá nhạt (dưới 3.000 mg muối mỗi ngày) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, một nghiên cứu với quy mô toàn cầu khẳng định.
Từ trước tới nay mọi người vẫn tin rằng khẩu phần ăn giàu muối là mối họa đối với tim, bởi nó làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Nhưng một nghiên cứu mới của Đại học McMaster và Viện Khoa học Sức khỏe Hamilton tại Anh lại chứng minh điều ngược lại, Daily Mail đưa tin.
Nhóm nghiên cứu phân tích dữ liệu của 130.000 người tại 49 nước. Họ tập trung vào mối quan hệ giữa lượng muối mà con người đưa vào cơ thể và nguy cơ tử vong, mắc bệnh tim và đột quỵ.
Kết quả cho thấy, trái với suy nghĩ của nhiều người, thói quen ăn nhạt không có lợi cho sức khỏe. Ngược lại, nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
"Dữ liệu của chúng tôi chỉ ra rằng, mặc dù người mắc chứng huyết áp cao cần ăn nhạt hơn so với người có huyết áp bình thường, việc giảm lượng muối tới mức quá thấp là hành vi nguy hiểm", tiến sĩ Andrew Mente, trưởng nhóm nghiên cứu, phát biểu.
Mente nói thêm rằng, chỉ những người mắc chứng huyết áp cao và ăn mặn mới nên giảm lượng muối.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ khuyên người dân nạp dưới 2.300 mg muối vào cơ thể. Theo nhiều số liệu thống kê, trung bình mỗi người dân Mỹ ăn 3.400 mg muối mỗi ngày.
Một số nghiên cứu trước đây chứng minh thói quen ăn nhạt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giảm tuổi thọ, mặc dù giới khoa học đều nhất trí rằng hàm lượng natri (thành phần của muối) trong cơ thể càng nhỏ thì huyết áp càng thấp.
Nghiên cứu của nhóm Mente bổ sung thêm bằng chứng về nguy cơ đối với sức khỏe do thói quen ăn nhạt (dưới 3.000 mg muối mỗi ngày) gây nên, dù huyết áp của con người cao hay thấp. Mối nguy đối với thói quen ăn mặn dường như chỉ xuất hiện ở những người có huyết áp cao.
Minh Phong