Việc bổ sung dầu cá từ lâu đã được khuyến cáo cho những người mắc bệnh khô mắt, một bệnh thông thường ảnh hưởng đến hàng triệu người dân trên toàn thế giới.

Nhưng trong nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Mắt Quốc gia Hoa Kỳ (NEI) đăng trên tạp chí New England Journal of Medicine vào tháng 4/2018, các nhà khoa học phát hiện axit béo omega-3 trong dầu cá bổ sung không có nhiều tác dụng trong việc làm giảm triệu chứng của bệnh khô mắt mãn tính.

“Trái ngược với niềm tin lâu nay trong cộng đồng nhãn khoa, việc bổ sung omega-3 không tốt hơn nhiều so với thuốc giả dược trong việc làm giảm triệu chứng khô mắt”, Maureen Maguire, tác giả chính của nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania (Mỹ), cho biết.

Để tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học tuyển chọn 535 tình nguyện viên tại 27 trung tâm điều trị mắt. Họ bị bệnh mắt khô ở mức trung bình đến nặng trong vòng ít nhất 6 tháng. Trong số các tình nguyện viên, 349 người được chọn ngẫu nhiên để uống một liều hằng ngày 3 gram các axit béo omega-3 có nguồn gốc từ cá trong năm viên nang. Đây là liều cao nhất của omega-3 từng được thử nghiệm để điều trị bệnh khô mắt.

Nguồn: Health

Trong khi đó, 186 bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên vào nhóm giả dược. Họ uống dầu oliu trong các viên nang tương tự. Tất cả những người tham gia tiếp tục duy trì các biện pháp điều trị khác cho mắt khô, do việc uống dầu cá chỉ là liệu pháp bổ sung.

Sau 12 tháng, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, các viên dầu cá bổ sung không có hiệu quả hơn so với thuốc giả dược dầu ô liu trong việc làm giảm các triệu chứng của bệnh khô mắt. “Nhiều bệnh nhân uống bổ sung omega-3 có những cải thiện đáng kể về mắt, nhưng nhiều bệnh nhân dùng thuốc giả dược cũng có những cải thiện tương tự”, Maguire nói.

Các bệnh nhân được một bác sĩ kiểm tra để đánh giá những dấu hiệu lâm sàng của mắt khô, bao gồm số lượng và chất lượng nước mắt, cũng như các mô trên bề mặt mắt của họ.Kết quả cho thấy, không có sự khác biệt đáng kể giữa hai nhóm.

Theo nhóm nghiên cứu, khoảng 14% người trưởng thành ở Mỹ bị ảnh hưởng bởi bệnh khô mắt. Căn bệnh này xảy ra khi lớp màng bao phủ mắt không còn hoạt động theo đúng chức năng của nó. “Mắt khô là một vấn đề phổ biến mà gần như tất cả mọi người đều trải nghiệm tại một số thời điểm trong đời”, Jules Winokur, bác sĩ nhãn khoa tại Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York (Mỹ), nhận định.

“Đối với nhiều người, họ nhanh chóng làm giảm hiện tượng khô mắt bằng cách sử dụng nước mắt nhân tạo mà không cần đơn của bác sĩ. Tuy nhiên, rất nhiều người phải trải qua quá trình điều trị phức tạp và cuộc sống của họ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi căn bệnh này. Mắt của họ có thể bị khó chịu nhẹ cho đến đau mãn tính và suy nhược, gây trở ngại cho các hoạt động hằng ngày”, Winokur nói.