Nhà thám hiểm Victor Vescovo cùng đồng nghiệp sử dụng một chiếc tàu ngầm tiên tiến để lặn xuống độ sâu 3.810 m dưới bề mặt Đại Tây Dương, tới nơi chứa xác tàu Titanic ở ngoài khơi bờ biển Newfoundland, Canada.

Xác tàu Titanic. Ảnh: Fox News.
Xác tàu Titanic. Ảnh: Fox News.

Họ phát hiện xác tàu nổi tiếng đã xuống cấp đáng kể trong 14 năm qua, đặc biệt là mạn bên phải của khu vực chỉ huy, hay phòng của thuyền trưởng.

“Bồn tắm của thuyền trưởng đã biến mất. Toàn bộ boong tàu ở phía đó cũng đang sụp đổ và sự xuống cấp diễn ra nhanh chóng”, Parks Stephenson, nhà sử học nghiên cứu về tàu Titanic, cho biết.

Nguyên nhân khiến xác tàu Titanic bị phá hủy một cách nhanh chóng là do sự ăn mòn của muối, tác động của dòng hải lưu mạnh dưới biển sâu và vi khuẩn ăn kim loại Halomonas titanicae. Loại vi khuẩn này tạo ra những lớp rỉ sét trên thân tàu, nhìn giống nhũ đá trong hang động. Các chuyên gia dự đoán, chúng sẽ “ăn hết” con tàu vào năm 2030.

Ngày 10/4/1912, tàu Titanic bắt đầu hành trình từ Southampton, Anh đến New York, Mỹ. Tuy nhiên, chỉ gần một tuần sau đó, con tàu đã đâm phải một tảng băng trôi rồi chìm xuống biển vào ngày 14/4/1912, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng.