Từ nhiều thập kỷ nay, các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân có người thuận tay trái, người thuận tay phải nằm ở bộ não người. Nhưng nghiên cứu mới được tiến hành thì cho rằng ngoài não người, tủy sống cũng đóng một vai trò quan trọng.

Một nhóm các nhà khoa học tâm sinh lý tới từ trường Đại học Ruhr, Bochum, Đức đã chỉ ra rằng hoạt động của gene trong tủy sống đã mang tính đối xứng từ trong bụng mẹ, và điều này có thể liên quan tới việc thuận tay nào.

“Điều này đã làm thay đổi cơ bản suy nghĩ của chúng ta về nguyên nhân dẫn tới hiện tượng đối xứng vỏ não” – các nhà nghiên cứu cho hay.

Hiện tại, kết luận này vẫn mang tính giả thuyết và nó cần phải được khẳng định thông qua nhiều nghiên cứu độc lập khác.

Những scan siêu âm từ năm 1980 đã cho thấy việc thuận tay trái hay phải đã được hình thành và phát triển từ khi em bé còn là bào thai trong bụng mẹ, khoảng từ tuần thứ 8 của thai kỳ và thể hiện rõ từ tuần thứ 10.

Tủy sống có thể quyết định tay thuận ở người.
Tủy sống có thể quyết định tay thuận ở người.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng từ tuần thứ 13 của thai kỳ, em bé có xu hướng thích mút ngón cái tay trái hoặc phải của mình.

Tay và chuyển động tay do vỏ não vận động trong não chi phối. Tuy nhiên, ở các bào thai đang phát triển, vỏ não vận động không phải lúc nào cũng nối với tủy sống. Và thực tế là khi những dấu hiệu đầu tiên về việc thuận tay nào xuất hiện, tủy sống vẫn chưa hình thành liên kết với não bộ.

“Bào thai người biểu hiện sự đối xứng trong chuyển động tay trước khi vỏ não vận động kết nối với tủy sống, nên có vẻ như biểu hiện đối xứng của gene tủy sống đã tạo nền tảng phân tử cho việc phân chia tay thuận” – các nhà nghiên cứu cho hay.

Chính bởi điều này mà nhóm nghiên cứu đã quyết định tìm hiểu sâu thêm liệu có gì diễn ra độc lập ở tủy sống đã ảnh hưởng tới vấn đề tay thuận của chúng ta.

Tìm hiểu biểu hiện gen trong tủy sống của 5 bào thai người có tuần thai từ 8 tới 12, các nhà khoa học nhận thấy sự chênh lệch số lượng gene ở bên trái hay bên phải tủy sống ở tuần thai thứ 8 cũng lặp lại ở trong đoạn tủy sống điều khiển chuyển động của tay và chân. Nguyên nhân của hiện tượng này chính là các yếu tố môi trường trong bụng mẹ. Chúng ảnh hưởng tới sự biển hiện gene thông qua epigenetics – di truyền ngoại gen – một lớp nằm trên hệ gene và quyết định bật/tắt gene nào.

Đây mới chỉ là một nghiên cứu khởi đầu và còn nhỏ, rất nhiều những nghiên cứu chuyên sâu cần được thực hiện để giải quyết hàng loạt vấn đề như việc vì sao và bằng cách nào chúng ta lại thuận tay trái phải, điều này có ảnh hưởng tới cuộc sống sau này không…