Chiếc xe lăn được điều khiển bằng sóng não giúp những người bị bại liệt có khả năng tự di chuyển, phục hồi chức năng và sinh hoạt dễ dàng hơn.

Xe lăn điều khiển bằng sóng não giúp người bại liệt tự di chuyển - 1

Xe lăn dành cho người bại liệt của nhóm cách bạn sinh viên trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng - Ảnh: NVCC.

Sáng chế vừa tham dự cuộc thi “Nhà sáng tạo Việt Nam với Intel Galileo 2016” của nhóm 3 bạn sinh viên năm 3 khoa Điện tử Viễn thông trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng gồm: Võ Thái Tuyễn, Huỳnh Ngọc Thương và Trần Hữu Anh.

Bên cạnh tiện ích trên, chiếcxe còn có thể theo dõi sức khỏe của người sử dụng và phát thông báo khi người được giám sát có vấn đề xấu về sức khỏe, gặp nguy hiểm hay tai nạn.

Xe lăn vì cộng đồng

Đây là một trong hai sản phẩm đại diện cho thành phố Đà Nẵng tham gia cuộc thi khoa học dành cho sinh viên. Tại cuộc thi này, “Xe lăn dành cho người bại liệt” đã xuất sắc giành giải thưởng tiềm năng và hiện nay vẫn đang được các bạn nghiên cứu tiếp để phát triển sản phẩm.

Xe lăn điều khiển bằng sóng não giúp người bại liệt tự di chuyển - 2

Quá trình thử nghiệm sản phẩm - Ảnh: NVCC.

Gặp chúng tôi sau khi trở về từ cuộc thi, nhómbạn không giấu được niềm vui rạng rỡ cho biết, đãhọc hỏi rất nhiều vàđây thực sự là sân chơi bổ ích để các sinh viên, học sinh thỏa sứcsáng tạo.

Võ Thái Tuyễn chia sẻ: “Để có được sản phẩm dự thi, chúng em đã mất từ 7 đến 8 tháng, từ việc lên ý tưởng đến tiến hành chế tạo. Đó là khoảng thời gian để lại những ấn tượng không thể nào quên. Thậm chí, các thành viên trong nhóm đã ăn mỳ tôm cả tháng để tiết kiệm tiền sắm sửa trang thiết bị. Có lúc tưởng chừng như bỏ cuộc, nhưng rồi cả nhóm vẫn quyết tâm hoàn thành ý tưởng".

Sản phẩm có tính ứng dụng cao

Nhóm khẳng định, sản phẩm có tính năng ưu việt hơn so với các loại xe lăn thông thường có mặt trên thị trường. Ngoài công dụng di chuyển tiến, lùi, quay trái, quay phải, xe lăn do 3 bạn chế tạo có một tính năng hết sức đặc biệt: Điều khiển thông qua sóng não của người bị bại liệt.

Ngoài ra, chiếc xe còn có chức năng massage nhiều chế độ giúp cho người bại liệt lưu thông máu, thư giãn, phục hồi chức năng;

Cùng với ứng dụng giám sát sức khỏe được thiết kế thành vòng đeo tay để theo dõi nhịp tim, nhiệt độ của người bệnh, chiếc xe có thể xác định và cảnh báo nguy hiểm, giúp người thân dễ dàng theo dõi tình trạng của người bại liệt, can thiệp ngay lập tức vào các trường hợp người trên xe gặp nguy hiểm.

Xe lăn điều khiển bằng sóng não giúp người bại liệt tự di chuyển - 3

Các sinh viên Bách khoa đang lắp sản phẩm - Ảnh: NVCC.

Mặc dù cuộc thi đã khép lại, song nhóm các bạn vẫn ấp ủ nhiều dự định cho sản phẩm của mình. Huỳnh Ngọc Thương cho biết: “Chúng em vẫn đang cố gắng gấp rút hoàn thiện sản phẩm trong thời gian sớm nhất. Kinh phí để hoàn thành sản phẩm khoảng 10 triệu đồng. Đặc biệt nhómchú trọng tạo sự bắt mắt, gọn nhẹ để sản phẩm có thể thật sự là người bạn đồng hành cùng người bại liệt trong cuộc sống".

Thầy Vũ Văn Thanh (Đại học Bách khoa Đà Nẵng, người hướng dẫn cho nhóm) nhận xét: “Ý tưởng sản phẩm của nhóm thật sự rất hay và có tính ứng dụng cao. Tôi kỳ vọng rất cao vào sự phát triển của sản phẩm này trong tương lai”.