Trong quá trình xây dựng một khu giảng đường ở thành phố Uzes - miền Nam nước Pháp, các công nhân đã vô tình phát hiện dưới lòng đất có nền móng của một số công trình đã từ rất lâu đời.

Nền móng của một công trình của thành phố cổ Ucetia huyền thoại. (Nguồn: sciencealert.com)
Nền móng của một công trình của thành phố cổ Ucetia huyền thoại. (Nguồn: sciencealert.com)

Sau khi phân tích các mẫu hiện vật được phát lộ, các chuyên gia khảo cổ cho rằng đây chính là tàn tích của thành phố cổ Ucetia huyền thoại, tồn tại từ khoảng thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên cho tới những năm 600.

Khu khai quật còn rất nhiều dấu tích của những lò bánh mỳ thủ công, chứng tỏ có cư dân sống lâu dài. Dựa vào kiểu cách quy hoạch, rất có thể đây là trung tâm thành phố Ucetia.

Đáng chú ý nhất là một tòa nhà có khuôn viên khoảng 250m2 với tường dày, cột đá lớn, được chạm trổ công phu với loại gạch men màu cao cấp thời bấy giờ. Hiện vẫn chưa rõ tòa nhà này là nơi họp mặt, tổ chức lễ hội như đình đền hay là phòng khách của một người La Mã có địa vị cao trong xã hội.

Vào thời kỳ hùng mạnh, đế chế La Mã đã xây dựng rất nhiều đô thị lớn dọc châu Âu, trong đó thành phố Ucetia được nhắc tới rất nhiều trong sử sách và các bản khắc cổ. Các chuyên gia cho rằng thành phố Ucetia trải rộng tới 4.000m2, tuy nhiên do chưa có điều kiện tìm kiếm nên họ chưa chắc chắn về vị trí của thành phố cổ này.