Hội nghị khoa học hành tinh châu Âu (EPSC) vừa được tổ chức tại Nantes, Pháp từ ngày thu hút những nhà khoa học hàng đầu về thiên văn vũ trụ. Một trong những vấn đề chính được bàn thảo tại hội nghị này là dự án tấn công hệ thiên thạch kép Didymos vào tháng 10/2022.

Được biết, Didymos theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là sinh đôi. Hệ thiên thạch này gồm có 1 thiên thạch đường kính 800m và một thiên thạch vệ tinh bay quanh nó có đường kính 160m được gọi là Didymoon.
Hình ảnh mô phỏng vụ tấn công hệ thiên thạch Didymos. Ảnh: Popsci
Hình ảnh mô phỏng vụ tấn công hệ thiên thạch Didymos. Ảnh: Popsci
Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), Didymos vốn không có khả năng đe dọa Trái đất. NASA cũng cho biết thêm cho biết xác suất để 1 thiên thạch va chạm với hành tinh của chúng ta trong thế kỷ tới chỉ là 0,01%. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng chúng ta không thể xem thường một trong những mối đe dọa đến sự tồn vong của loài người. Bởi lẽ, 66 triệu năm trước từng có thiên thạch rơi xuống Trái đất khiến 75% các loài động vật thời tiền sử tuyệt chủng, trong đó có khủng long.

Tấn công Didymos là bước đầu tiên trong kế hoạch ứng phó với hiểm họa khủng khiếp như thế của loài người. “Thông qua việc tấn công thiên thạch này, chúng ta sẽ có cái nhìn sâu sắc và toàn diện hơn về vấn đề này. Cụ thể là chúng ta sẽ biết nên sử dụng cách thức nào để thay đổi kỹ đạo của thiên thạch để rồi sau đó có thể áp dụng hiệu quả khi có mối đe dọa thực sự đối với Trái đất” - nhà khoa học Ian Carnelli thuộc Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) - cho biết.

Kế hoạch tấn công hệ thiên thạch này có tên là AIDA, gồm có 2 phần. Phần 1 do ESA đảm nhận có nhiệm vụ đưa tàu thăm dò AIM tiếp cận Didymos. Tàu thăm dò này sẽ thu thập tất cả thông tin về thiên thạch này đồng thời ghi lại toàn bộ cảnh va chạm. NASA sẽ đảm nhiệm phần 2 của kế hoạch. Họ phóng 1 tàu vũ trụ có tên là DART tấn công thiên thạch nhỏ Didymoon với mục tiêu là khiến nó thay đổi quỹ đạo.

“Để bảo vệ Trái đất, chúng ta phải hiểu biết sâu sắc hơn nữa về các thiên thạch: cấu tạo, nguồn gốc, cách thức chúng di chuyển khi có va chạm. Bởi thế, dự án AIDA có ý nghĩa vô cùng quan trọng”, Patrick Michel, nhà khoa học thuộc ESA cho biết.