Không ít ý kiến cho rằng chúng ta chỉ là những hiện thân ảo (avatar) trong một vũ trụ mô phỏng. Và nay, lại thêm một gương mặt tên tuổi nữa ủng hộ thuyết này.

Nhà khoa học máy tính Curry Guinn của Đại học UNCW. Ảnh: Renee Wright.

Nhà khoa học máy tính Curry Guinn của Đại học UNCW. Ảnh: Renee Wright.

Tại một liên hoan phim mới đây, nhà khoa học máy tính Curry Guinn của Đại học North Carolina Wilmington đã nêu giả thuyết rằng thế giới mà chúng ta đang sống không có thực. Mặc dù Guinn cũng thừa nhận ý tưởng đó vẫn chỉ mang tính phỏng đoán, nhưng ông lập luận: các báo cáo về việc nhìn thấy ma, ký ức ảo giác (déjà vu) và sự trùng hợp kỳ quặc có thể chính là đầu mối cho thấy chúng ta dường như đang mắc kẹt trong một tựa game video của tương lai hoặc thí nghiệm khoa học.

Guinn cũng viện dẫn niềm tin của Elon Musk [vào thuyết đại mô phỏng] để củng cố thêm cho ý tưởng của mình. Đồng thời, ông còn gợi ý chúng ta (tức nhân loại) có thể xây dựng một mô phỏng của riêng mình trong tương lai, nhờ sự dẫn dắt của những nhà phát triển game.

“Đó là một tương lai khó tránh khỏi: chúng ta sẽ tạo ra những thực tại không thể phân biệt với hiện thực”, Guinn nói trước đám đông. Và để làm rõ liệu chúng ta có đang ở trong một đại mô phỏng hay không, Guinn gợi ý rằng cần phải tìm kiếm những lỗi thuộc về hệ thống.

Ký ức ảo giác trong Matrix. Ảnh: Matrix.fandom.com

Ký ức ảo giác trong Matrix. Ảnh: Matrix.fandom.com

“Đó có thể là ký ức ảo giác như trong phim Ma Trận (Matrix) khi nhân vật nhìn thấy một con mèo băng ngang qua lối vào, và hành động lặp đi lặp lại”, Guinn nói. “Ma, ngoại cảm (ESP) và các biến cố ngẫu nhiên có thể là những chỉ dấu khác. Các định luật vật lý dường như đã được thiết kế đặc biệt, gồm nhiều hằng số làm nền tảng cho sự sống từ carbon hiện hữu. Như vậy, ranh giới nằm ở đâu?”
Nguồn: