Các nhà khoa học tại California vừa giải trình tự gen trên hai giống nho Chardonnay và Cabernet Sauvignon để so sánh đặc điểm di truyền của chúng.

Phát hiện thu được khá thú vị. Đó là các cá thể cây nho sẽ thừa hưởng số lượng gene khác nhau, tức không đầy đủ từ bố và mẹ. Khám phá này mang ý nghĩa quan trọng trong việc giúp giải thích nhiều đặc tính trên các loại nho làm rượu vang cho đến giống cà chua heirloom tomato (lai giữa cà chua và nho, cho năng suất rất cao). Kết quả đã được công bố trên tạp chí Nature Plants.

.

NhoChardonnay. Ảnh: CC0 Public Domain.

“Bất cứ cá thể sinh sản hữu tính nào cũng thừa hưởng một bản sao chép di truyền từ bố và một từ mẹ”, Brandon Gaut – tác giả chính của nghiên cứu – cho biết trong thông cáo báo chí. “Điều này cũng được kỳ vọng ứng với các loại nho. Tuy nhiên, chúng tôi lại phát hiện thấy, các cây nho chỉ thừa hưởng một bản sao chép chứ không phải hai, với tỷ lệ thiếu hụt lên tới 15% số gene ở Chardonnay, và tương tự đối với Cabernet Sauvignon.” Được biết, cấu trúc gen của Cabernet Sauvignon và Cabernet Sauvignon đều chứa đến 37.000 gen.

Nghiên cứu trên thực sự hữu ích, không chỉ đối với những người làm rượu vang, mà còn cung cấp nhiều đầu mối để đi tìm sự hiểu biết về cách thức mà những biến thể cấu trúc chưa được khám phá trong bộ gen thực vật làm biến đổi đặc điểm trên các loại rau củ được chúng ta tiêu thụ hàng ngày. “Những khác biệt di truyền này có thể quyết định sự khác biệt về mặt hương vị giữa các loại rượu vang làm từ những biến thể nho khác nhau”, đồng tác giả nghiên cứu Darius Canto nhận định.

.

NhoCabernet Sauvignon. Ảnh: Wikipedia.

Một trong những yếu tố khác biệt quan trọng nhất mà người làm rượu vang quan tâm, đó là số lượng gen chứa trên mỗi loại nho sẽ quyết định màu của quả. Trong một số trường hợp, nho đỏ có thể bị đột biến để cho ra quả có màu trắng. Nếu nho thừa hưởng ít gen liên quan đến màu sắc thì khả năng quả có màu trắng là rất cao. Gaut lý giải thêm: “Thậm chí đối với loại cà chua heirloom, những biến thể cấu trúc gen cũng sẽ mang lại thành phần và giá trị dinh dưỡng khác nhau”. Vì thế, các tác giả kỳ vọng những nghiên cứu cứu tương lai sẽ mang lại phương pháp gây giống hiệu quả hơn.
Nguồn: