Hơn 50 nghiên cứu về virus Corona mới đã được công bố trong 20 ngày qua, trong bối cảnh các nhà khoa học hối hả tìm hiểu mầm bệnh và cách thức lây lan của nó

Virus này được gọi là 2019-nCoV, gây bệnh nghiêm trọng về đường hô hấp và đến nay đã lây nhiễm cho gần 10.000 người ở Trung Quốc và cướp đi sinh mạng của ít nhất 213 người, theo số liệu cập nhật chiều ngày 31/1. Virus này cũng đã lan sang 15 quốc gia khác, trong đó Việt Nam có 05 trường hợp.

nCoV được cho là bắt nguồn từ một chợ thực phẩm ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. Khu chợ đã bị đóng cửa và việc ra vào Vũ Hán bị hạn chế kể từ ngày 23/1.

Hình ảnh coronavirus ở người dưới kính hiển vi điện tử. Nguồn ảnh: Forbes.

Sự bùng phát leo thang đã thúc đẩy một loạt các hoạt động nghiên cứu về nCoV, mới xuất hiện ở người vào tháng 12 và còn rất mới mẻ với giới khoa học.

Tạp chí Nature đã tìm kiếm các nghiên cứu về virus bằng thuật ngữ 'coronavirus' hoặc 'ncov' trên các máy chủ bioRxiv, medRxiv và ChemRxiv, cũng như trên Google Scholar, diễn đàn thảo luận virological.org, công cụ theo dõi hoạt động học thuật Altmetric và các trang web của các tổ chức đã công bố báo cáo nghiên cứu sơ bộ về chủ đề này. Tính đến ngày 30/1, ít nhất 54 bài báo bằng tiếng Anh về virus corona đã được xuất bản, hơn một nửa số này xuất bản trong bảy ngày qua.

Hơn 30 nghiên cứu đang ở trên các cơ sở dữ liệu, và một số ít đã xuất hiện trên các tạp chí có bình duyệt, bao gồm The Lancet và Journal of Medical Virology. Tuy nhiên việc rà soát của Nature không bao gồm các tạp chí tiếng Trung Quốc.

Một số bài báo chứa các ước tính về tốc độ lan truyền của virus, hoặc thời gian ủ bệnh là bao lâu, hay bao lâu sau khi nhiễm mọi người bắt đầu gặp các triệu chứng.

Các nghiên cứu khác tập trung vào cấu trúc virus hoặc cấu trúc di truyền - thông tin có thể được sử dụng để tạo ra thuốc hướng đích hoặc phát triển vaccine. Các nhà nghiên cứu cũng đã công bố dữ liệu gen về virus trên các nền tảng trực tuyến như GISAID hoặc GenBank.

Nguồn:

https://www.nature.com/articles/d41586-020-00253-8
https://www.moh.gov.vn/