Rác thải biển đang là một vấn đề nhức nhối toàn cầu. Nhằm giúp giảm lượng rác thải trên biển và bảo vệ môi trường, các nhà khoa học đã cho ra đời một thùng hút rác có thể thu thập chai nhựa, giấy, dầu, nhiên liệu và chất tẩy rửa... nổi trên mặt biển.

Thùng hút rác trên biển có tên Seabin là một sản phẩm sáng tạo được tạo ra bởi hai thanh niên người Australia Andrew Turton và Pete Ceglinski.

Với thiết kế đơn giản, chi phí thấp, có thể thu thập rác, chai nhựa, giấy, dầu, nhiên liệu và chất tẩy rửa... nổi trên mặt biển, sản phẩm được đánh giá là mang tính thực tiễn cao và có chi phí thấp hơn nhiều nếu so với những tàu thu gom rác to lớn trên đại dương.

Máy lọc làm sạch đại dương Seabin có thể thu thập rác, chai nhựa, giấy, dầu, nhiên liwwju và chất tẩy rửa nổi trên mặt biển.
Máy lọc làm sạch đại dương Seabin có thể thu thập rác, chai nhựa, giấy, dầu, nhiên lliệu và chất tẩy rửa nổi trên mặt biển.

Cách thức hoạt động của Seabin gần giống với những chiếc máy lọc nước trong bể bơi, một chiếc máy bơm nhỏ sẽ giúp Seabin hút các các loại rác thải đang trôi nổi trên bề mặt đại dương như chai nhựa, túi nilon, giấy, xăng dầu... và sau đó sẽ tiến hành "phân loại": rác "cứng" được màng lọc giữ lại, còn các loại dầu mỡ sẽ được bơm lên lọc riêng, phần nước sạch sau đó được đưa trở lại biển.

- Clip: Seabin- Thùng rác nổi làm sạch đại dương. Nguồn: GI Gadgets.