Chim lia lớn có tên khoa học là Menura novaehollandiae. Đây là loài chim thuộc họ Menuridae, có nguồn gốc ở Austraila.

Loài chim biết hót rất nguyên thủy này có dị hình lưỡng tính mạnh, với bộ lông kỳ quặc ở các con trống. Khi trưởng thành, chim lia lớn có kích thước khoảng 100cm và cân nặng trung bình 1kg.

Chim lia lớn có bộ lông màu nâu ở phần trên cơ thể, phần dưới máu nâu xám, cánh tròn và đôi chân mạnh mẽ. Nó là loài nặng nhất dài nhất và nặng thứ ba trong bộ sẻ. Loài này được chọn để in trên mặt sau của đồng xu 10 xen Australia.

Là một loài đặc hữu của Australia, chim lia lớn có thể được tìm thấy trong khu rừng phía Đông Nam Australia, từ miền Nam Victoria đến Đông Nam Queensland. Chế độ ăn uống của nó bao gồm chủ yếu là các động vật không xương sống nhỏ được tìm thấy trên nền rừng hoặc trong các khúc gỗ mục.

Chim lia lớn thường sinh sản vào mùa Đông. Vào mùa giao phối, con trống thường hót gần 1 tiếng đồng hồ và dùng bộ lông đuôi tuyệt đẹp của mình để gạ gẫm bạn tình. Trong mùa sinh sản, con mái và con trống sẽ bảo vệ lãnh thổ riêng biệt của mình. Con mái chỉ đẻ 1 trứng duy nhất và chịu trách nhiệm ấp trứng và chăm sóc con nhỏ. Nó thường chọn làm tổ ở gần những chỗ rêu, dương xỉ để tiện cho việc ngụy trang. Sau 9 tháng, chim con sẽ tách mẹ ra ở riêng.