Sếu vương miện xám có tên khoa học là Balearica Regulorum. Đây là loài chim sếu thuộc họ Gruidae, phân bố khá rộng rãi tại khu vực Đông và Nam Phi.

Sếu vương miện xám con trưởng thành cao khoảng 1m và nặng khoảng 3,5 kg. Bộ lông trên cơ thể bao gồm chủ yếu là màu xám. Đôi cánh chủ yếu là màu trắng nhưng pha lẫn với nhiều màu sắc khác. Trên đầu của chúng có một chỏm lông mao màu vàng dựng đứng, trông như một cái vương miện.

Trước trán có mảng lông đen tuyền hơi phồng lên như đang đội mũ, trong khi hai bên mặt có màu trắng sữa. Cổ họng của chúng có một túi có thể phồng lên, màu đỏ tươi. Mỏ tương đối ngắn, thường có màu xám hoặc đen. Chân màu đen. Chim trống và chim mái có ngoại hình tương tự nhau, chim trống có xu hướng lớn hơn một chút.

Sếu vương miện xám chủ yếu ăn các loài côn trùng và động vật không xương sống, bò sát, động vật có vú nhỏ. Đôi khi chúng cũng có thể ăn cả các loại quả và hạt cây.

Con trống thường trình diễn các vũ điệu trong mùa giao phối để tán tỉnh con mái, những vũ điệu này bao gồm các động tác như là nhảy múa và cúi chào. Chúng cũng phát ra những tiếng kêu khá lớn, kết hợp với việc căng phồng những cái túi đỏ tươi trên cổ họng để cộng hưởng với vũ điệu tỏ tình. Những tiếng kêu của chúng được ghi nhận là có âm vực cao, tựa như tiếng còi xe.

Tổ của chúng thường được xây dựng trong những thảm thực vật cao, giữa những vùng đất ngập nước và thường được lót bằng cỏ và lá cây. Loài chim này thường đẻ từ 2-5 quả trứng trong mỗi lứa. Việc ấp trứng được cả chim bố và chim mẹ tham gia và kéo dài trong khoảng 28-31 ngày. Chim con được bố mẹ chăm sóc trong khoảng thời gian từ 56-100 ngày.