Trên bản tin “Australia 60 phút” (60 Minutes Australia), một nhóm các chuyên gia hàng không do chương trình tập hợp đã đưa ra giả thuyết khác về nguyên nhân chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia mất tích hồi tháng 3/2014.

Một chiếc máy bay tuần thám P-3K2 Orion của Không lực New Zealand tìm kiếm dấu vết của MH370 trên khu vực phía Nam Ấn Độ Dương. Ảnh: Jason Reed-Pool/Getty Images

Một chiếc máy bay tuần thám P-3K2 Orion của Không lực New Zealand tìm kiếm dấu vết của MH370 trên khu vực phía Nam Ấn Độ Dương. Ảnh: Jason Reed-Pool/Getty Images

Chiếc máy bay đang trên đường từ Kuala Lumper đến Bắc Kinh, mang theo 227 hành khách, 12 thành viên phi hành đoàn, và mất tích không lâu sau khi cất cánh.

Theo một số chuyên gia, sự việc trên có khả năng cao là do cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah gây ra. Suy đoán trên được đưa ra với rất nhiều chi tiết kịch tính và không đi vào trọng điểm. Tuy nhiên, điều này cũng góp phần bổ sung thêm niềm tin vào phát hiện trước đó, từ cuộc điều tra năm 2016, rằng chính Shah là người đã dàn dựng sự cố.

CBS News cho biết, một chuyên gia đã sử dụng dữ liệu từ radar quân sự để tái dựng lại lộ trình chính xác của MH370. Mô hình cho thấy chiếc máy bay đã ở đâu đó quanh rìa biên giới giữa Malaysia và Thái Lan. Đây là một chiến thuật thông minh để tránh khỏi sự phát hiện của hệ thống định vị radar. Chiếc máy bay dường như cũng hơi “nghiêng” cánh về hướng quê nhà của Shah ở Penang, phía Tây Bắc Malaysia, và có lẽ là để viên phi công nhìn ra ngoài cửa sổ.

“Anh ta có ý định tự sát, nhưng không may là đã kéo theo tất cả mọi người trên chuyến bay”, Larry Vance – điều tra viên người Canada và là một thành viên của nhóm chuyên gia – cho biết.

Chưa hết, nhóm chuyên gia cũng đưa ra kết luận, dựa trên những bằng chứng tái dựng bởi các điều tra viên, rằng MH370 đã không lao ngay xuống biển như các báo cáo trước đó, mà đã có người điều khiển nó cho đến phút cuối cùng, để chiếc máy bay biến mất ở xa bờ, bên ngoài khu vực mà người ta vẫn tìm kiếm nó.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng kết luận trên chưa phải là chính thức và chỉ mang giá trị tham khảo. Được biết, gia đình của Shah đã phản ứng một cách bất bình với kết luận trên và yêu cầu đưa ra bằng chứng trực tiếp.