Mỗi loại trái cây đều có tính chất đặc thù riêng của nó, giúp nó tạo nên sự khác biệt và dễ dàng phân biệt với các loại trái cây khác. Bài viết sau đây sẽ trình bày tính chất đặc thù của Bưởi Đoan Hùng.
Tính chất đặc thù của quả bưởi Bằng Luân:
+ Hình dáng: Hình cầu.
+ Kích thước: Quả nhỏ.
+ Vỏ quả: Mỏng, màu vàng xám, hơi nâu, túi tinh dầu nhỏ, mịn.
+ Cùi quả: Trắng, mỏng.
+ Múi: Trục quả nửa rỗng, múi dễ tách.
+ Tép múi: Trắng xanh, mọng nước.
+ Mùi: Mùi thơm đặc trưng.
+ Vị: Ngọt đậm, không he đắng.
+ Trọng lượng quả trung bình: 1.000 – 1.200g/quả.
+ Hàm lượng nước (%):87,25 – 89,43.
+ Hàm lượng vitamin C (mg/100g):80,55 – 98,46.
+ Hàm lượng Axit tổng số (%):0,09 – 0,14.
+ Độ Brix:10,25 – 11,54.
Tính chất đặc thù của quả bưởi Sửu:
+ Hình dáng: Hình cầu hơi lồi phía cuống quả.
+ Kích thước: Quả to, hình thức đẹp.
+ Vỏ quả: Mỏng, màu vàng xanh, hơi nâu, túi tinh dầu nhỏ, mịn.
+ Cùi quả: Trắng, mỏng.
+ Múi: Trục quả nửa rỗng, múi dễ tách.
+ Tép múi: Hồng mềm, mọng nước.
+ Mùi: Mùi thơm mạnh đặc trưng.
+ Vị: Ngọt thanh, không he đắng.
+ Trọng lượng quả trung bình: 700 - 800g/quả.
+ Hàm lượng nước (%):87,09 – 89,41.
+ Hàm lượng vitamin C (mg/100g):55,81 – 82,00.
+ Hàm lượng Axit tổng số (%):0,10 – 0,15.
+ Độ Brix:8,72 – 10,92.